Home Tin Nước Úc Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời?
Tin Nước Úc

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời?

Cùng với thiên nhiên độc nhất vô nhị thì điều luật ở Úc dường như cũng kỳ lạ không kém.

Nước Úc xinh đẹp, phát triển, thiên nhiên lại độc đáo nên từ lâu đã là điểm đến đáng mơ ước của nhiều người. Nhưng nếu tìm hiểu, bạn sẽ nghe nói về những luật lệ khá kỳ lạ ở quốc gia này.

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 1.

Ví dụ như không được mặc quần hồng vào trưa chủ nhật? Không được làm tổn thương những chú chim bồ câu? Những điều này có thật hay lời đồn? Các trang National Geographic, Go to court… đã lật lại sách luật và cho chúng ta biết đáp án ngay dưới đây.

1. Bang Tây Úc: không được phép sở hữu 50kg khoai tây cùng lúc

Tây Úc là tiểu bang miền tây chiếm 1/3 diện tích nước Úc. Và ở đây, không ai được tích trữ từ 50kg khoai tây trở lên, trừ khi là thành viên của Hiệp hội Khoai tây hoặc các bên được ủy quyền. Một đạo luật năm 1946 đã quy định thế.

Nếu vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 2.000 đô-la Úc (gần 34 triệu đồng). Nếu tái phạm sẽ dính ngay mức phạt 5.000 đô-la Úc, cộng thêm số tiền phạt dựa trên cân nặng của khoai tây.

Nghe rất kì lạ phải không? Nhưng lúc luật được ban hành, tức vào giai đoạn suy thoái thời hậu chiến, điều luật này nhằm ngăn cản những ý định đầu cơ tích trữ khoai tây để bán ra với giá “cắt cổ”.

Đến nay, luật vẫn chưa hề thay đổi. Vậy nên, nếu bạn mơ ước mở tiệm bán khoai tây chiên ở Úc thì nhớ đăng kí cẩn thận nhé.

2. Bang Nam Úc: không được chuộc lại món đồ mất cắp

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 3.

Giả sử ai đó bị thất lạc hay mất cắp một món đồ quý giá, rồi muốn tìm lại đồ kèm khoản tiền chuộc hay “hậu tạ”? Ở Nam Úc, điều này đã phạm luật! Nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt đến 500 đô-la Úc (gần 8,5 triệu đồng).

Bang Tasmania cũng có đạo luật tương tự. Người dân bị cấm đăng bản tin chuộc lại đồ vật mà không kèm theo điều kiện truy cứu vụ mất trộm.

3. Vẫn là Nam Úc: cấm phá bĩnh đám cưới, đám tang

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 4.

Ở đâu cũng vậy, phá vỡ không khí trang nghiêm của lễ cưới, đám tang là hành vi rất khiếm nhã. Tuy nhiên, bang Nam Úc thì phạt hành vi này một cách thẳng thừng.

Từ năm 1953, luật quy định mức phạt cao nhất cho hành vi phá bĩnh là… 10.000 đô Úc (gần 170 triệu đồng) kèm 2 năm tù giam.

4. Vẫn là Nam Úc: không được bán tủ lạnh có dung tích từ 42,5 lít trở lên

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 5.

Một đạo luật năm 1953 ở bang Nam Úc đã cấm mời chào, bán, cho thuê tủ lạnh hay tủ đông mà có dung tích từ 42,5 lít trở lên.

Có 2 ngoại lệ đây. Thứ nhất, bạn được phép mua bán và sử dụng tủ lạnh lớn, nếu các cửa và ngăn chứa đều có thể mở dễ dàng từ bên trong. Thứ hai, các tủ lạnh đời cũ, nhập vào tiểu bang từ trước năm 1962 thì cứ dùng vô tư nhé (nếu vẫn còn dùng được)!

Lưu ý: nếu các gia đình nhận ra họ đã vi phạm và muốn bỏ đi chiếc tủ lạnh “quá khổ” của mình? Nhớ tách riêng cửa tủ lạnh trước khi vứt đi. Nếu không cũng… phạm luật.

5. Các bang Nam Úc, Victoria: cấm làm tổn hại… chim bồ câu

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 6.

Úc có nhiều giống bồ câu đẹp, quý

Sự thật là như vậy. Ở Victoria và Nam Úc, bạn không được phép làm chết, bị thương hay bắt giữ trái phép những chú chim bồ câu. Kể cả việc có ý định, lên kế hoạch thôi cũng bị cấm.

Bang Victoria có mức phạt cao nhất là 155 đô-la Úc (2,6 triệu đồng) cho hành vi tổn hại chim bồ câu.

Còn ở bang Nam Úc, mức phạt cao nhất lên đến 250 đô Úc (4,2 triệu đồng). Nếu là bồ câu có chủ thì người vi phạm còn phải bồi thường riêng cho chủ nuôi nữa đấy.

6. Bang Victoria: cấm cột chó, dê vào xe cộ

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 7.

Thỉnh thoảng ở đâu đó, bạn sẽ thấy người ta cột một chú chó vào xe đạp để nó cùng “đi dạo”? Hay cột chó trên thùng xe ô tô? Chà, hành vi này bị cấm ở bang Victoria nước Úc.

Luật năm 1966 cấm người dân cột chó, dê vào tất cả các phương tiện rồi bắt chúng di chuyển theo ở nơi công cộng. Vi phạm sẽ bị phạt ngay 777 đô Úc (khoảng 13 triệu đồng).

Những lưu ý khác trước khi bạn vi vu Úc châu

* Theo luật bang Victoria, người điều khiển, vận hành phương tiện công cộng như xe lửa, xe buýt, xe điện sẽ bị phạt nếu cãi nhau với hành khách làm trễ giờ đi, giờ đến của các phương tiện.

* Nhìn chung bạn có thể bị phạt nếu sử dụng máy hút bụi gây ồn ào từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau từ Thứ hai đến Thứ sáu. Với ngày cuối tuần và ngày lễ, khung giờ bị cấm là từ 10 giờ tối đến 9 giờ sáng hôm sau.

Những luật lệ kiểu Úc mà nhiều người dân xứ chuột túi vẫn “lơ mơ”: có phạt hay không nói một lời? - Ảnh 8.

Nghe nói có vấn đề với những phục trang này ở vài nơi tại Úc?

* Nếu đọc thông tin về Úc, bạn sẽ nghe nói nhiều về những điều cấm sau. Không được đi phía bên trái trên đường sá.

Không được tự mình thay bóng đèn ở bang Victoria. Không được mặc quần màu hồng vào trưa Chủ nhật ở bang Victoria. Phải mặc đồ tắm kín từ “cổ đến chân” khi tắm biển ở Brighton.

Tuy nhiên, những điều này là “hư cấu” và không được quy định trong luật hiện hành nhé!

Nguồn: NatGeo, gotocourt.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...