Home Tin Nước Úc Ngày càng nhiều trẻ em ở Úc bị nhiễm COVID-19 theo một cách thức đang lo ngại
Tin Nước Úc

Ngày càng nhiều trẻ em ở Úc bị nhiễm COVID-19 theo một cách thức đang lo ngại

Giới chức y tế Victoria đang điều tra cách thức lây nhiễm COVID-19 ở trẻ em sau khi tiểu bang này ghi nhận 50 trường hợp dương tính với COVID-19 là trẻ dưới 10 tuổi.

Giới chức Vicoria đang lo ngại về cách thức lây nhiễm COVID-19 sau khi đã xảy ra việc lây nhiễm ở một sân chơi trẻ em và lây nhiễm xảy ra khi các em đi học về trên cùng một con đường.

  • Tại Victoria, có 50 ca dương tính COVID-19 là trẻ em dưới 10 tuổi.
  • Tại Queensland, có 2 trường hợp là trẻ dưới 5 tuổi.
  • Tại NSW, các ca nhiễm xảy ra ở trẻ em chiếm 15% tổng số các ca nhiễm mới.

Trưởng ban Y tế Brett Sutton thừa nhận ông lo ngại về việc lây nhiễm virus xảy ra ở trẻ em khi có tới 50 trường hợp dương tính đều là trẻ dưới 10 tuổi, chiếm gần 25% trên tổng số 227 ca dương tính ở tiểu bang.

Ông cũng xác nhận đã xảy ra việc lây nhiễm khi các trẻ em đi cùng một con đường từ trường về nhà, mà không tiếp xúc với nhau.

“Các trẻ em này không chơi với nhau, không học cùng lớp, cũng không có tiếp xúc, chúng chỉ là đi cùng một con đường về nhà và thế là có sự lây nhiễm giữa các trẻ này.”

Ngoài ra các nhà chức trách y tế cũng đang điều tra khả năng lây nhiễm “nhưng chưa chắc chắn” xảy ra tại một sân chơi trẻ em.

Các sân chơi trẻ em (playground) hiện đã bị đóng cửa trong thời gian Melbourne đang bị phong toả chặt chẽ.

Tại Queensland, các vụ bùng phát coronavirus gần đây đều có liên quan đến trẻ em. Vào thứ Bảy tuần trước, 2 trong số 7 trường hợp mới là trẻ dưới 5 tuổi.

Theo số liệu của Bộ Y tế, có hơn 6,200 trường hợp là trẻ từ 0 đến 19 tuổi tính từ đầu đại dịch đến nay.

Theo các chuyên gia, việc virus đang trở nên lây lan nhiều hơn ở trẻ em vẫn chưa được lý giải nguyên nhân. Họ cũng chưa biết chắc rằng liệu chủng Delta đang đặc biệt trở nên lây lan ở trẻ em, hay chỉ là trở nên lây lan hơn nói chung. Một chuyên gia về virus học, giáo sư Kirsty Short đã trả lời ABC:

“Rất nhiều số liệu được đưa ra ở Anh quốc, nơi có rất nhiều trường hợp trẻ em bị nhiễm chủng Delta, nhưng đồng thời cũng lây nhiễm cho những nhóm người chưa tiêm chủng.

“Cho nên chúng tôi chỉ có thể trả lời rằng chủng Delta dường như lây lan nhiều hơn ở mọi nhóm tuổi.”

Trẻ em khi bị nhiễm COVID-19 có phát triển triệu chứng nặng hơn không?

Tiến sỹ Short cho biết các số liệu gần đầy cho thấy trẻ em không bị ảnh hưởng nặng như đối với người lớn.

“Những gì chúng ta biết, là virus SARS-COV-2 lây nhiễm cho trẻ em ít hơn người. Và khi lây nhiễm thì các triệu chứng đặc biệt nhẹ hơn ở người lớn.”

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo dù không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nhưng không có nghĩa là nguy cơ không cao.

“Không thể nói là trẻ em sẽ không bị nhiễm COVID-19, và cũng không phải là trẻ em không thể bị bệnh nặng, mà chỉ là trẻ em có nguy cơ thấp hơn người lớn mà thôi,” tiến sỹ Short nói.

Hồi đầu tháng Tám, cơ quan cố vấn về vắc-xin của Úc ATAGI đã chuẩn thuận cho vắc-xin Pfizer được tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi có bệnh nền, trẻ có nguồn gốc Thổ dân hoặc thuộc các cộng đồng vùng nông thôn xa xôi.

Những trẻ có bệnh nền như trẻ bị hen suyễn nặng, bị tiểu đường, động kinh, trẻ có hệ miễn dịch suy giảm, là những đối tượng sẽ được ưu tiên để được tiêm vắc-xin Pfizer.Tại NSW, các ca nhiễm COVID-19 xảy ra ở trẻ em chiếm tới gần 15% trong tổng số các ca nhiễm.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...