Home Tin Nước Úc Mỹ cam kết sát cánh cùng Úc đối mặt Trung Quốc
Tin Nước Úc

Mỹ cam kết sát cánh cùng Úc đối mặt Trung Quốc

Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ sẽ không để Úc một mình đối mặt với áp lực kinh tế từ Trung Quốc.

“Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Úc đơn độc trong trận chiến, đối mặt với áp lực kinh tế từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cũng đã làm rõ với Trung Quốc rằng những hành đồng nhắm vào các đối tác, đồng minh thân cận của chúng tôi sẽ cản trở việc cải thiện quan hệ hai bên”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp Úc Marise Payne tại Washington hôm 13/5.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm khi đề cập tới cách tiếp cận của nước này trong mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ hoàn toàn không tìm cách “kiềm chế hay kìm hãm Trung Quốc” mà chỉ đang “duy trì trật tự quốc tế theo luật pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và người đồng cấp Úc Marise Payne tại Washington hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Payne cũng nói rằng Úc mong muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, song sẽ “không thỏa hiệp về vấn đề an ninh quốc gia hay chủ quyền” mà sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ những điều đó.

Quan hệ Autralia – Trung Quốc ngày càng căng thẳng sau khi Bắc Kinh đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế chiến lược với Canberra. Trung Quốc trước đó cũng áp một số lệnh trừng phạt thương mại đối với hàng xuất khẩu Úc, bao gồm rượu vang và than đá.

Úc là nước đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G vì lo ngại vấn đề an ninh. Canberra cũng chọc giận Bắc Kinh khi liên tục kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19.

Washington trong khi đó là đồng minh quân sự của Canberra và lãnh đạo nhóm Ngũ nhãn, đã nhiều lần chỉ trích những hành động họ cáo buộc là bắt nạt từ phía Bắc Kinh với các nước.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...