Home Cộng Đồng Bắc Kinh: ‘Chỉ có 1 Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm’
Cộng Đồng

Bắc Kinh: ‘Chỉ có 1 Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu Mỹ ‘không được đi càng lúc càng xa trên con đường sai lầm và nguy hiểm’ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Đài Loan ‘không phải là một phần của Trung Quốc’.

Trước đó hôm 12-11, trong một cuộc phỏng vấn qua radio, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gây nhiều chú ý khi tuyên bố: “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc”. 

Một ngày sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích ngay phát ngôn này vì Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Phát ngôn của ông Pompeo tiếp tục nhận được sự quan tâm đến đầu tuần này. Trả lời tại cuộc họp báo hôm nay 16-11, một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Trên thế giới chỉ có một Trung Quốc. Đài Loan là một bộ phận không thể chia cắt của lãnh thổ Trung Quốc. Nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ là nền tảng chính trị của quan hệ Trung – Mỹ” – Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã dẫn lời ông Triệu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Thông cáo thiết lập quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ năm 1979 nêu rõ Mỹ công nhận Chính phủ CHND Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên – Ảnh: STRAITS TIMES/ZHAO LIJIAN/FACEBOOK

Quan hệ Mỹ – Trung ngày càng trở nên căng thẳng – đặc biệt trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump – trên nhiều mặt trận từ thương mại, công nghệ… cho tới nhiều vấn đề nhạy cảm như Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan.

Trong tuyên bố ngày 16-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào gây tổn hại cho lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc đều sẽ “chịu sự đáp trả kiên quyết của Trung Quốc”.

“Mỹ nên tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, dừng bất kỳ hình thức trao đổi quân sự và tiếp xúc chính thức nào với Đài Loan… Mỹ không được đi càng lúc càng xa trên con đường sai lầm và nguy hiểm” – ông Triệu phát biểu.

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan gần đây đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt về quân sự, trong đó có nhiều thương vụ vũ khí được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hồi tháng trước. Trong lúc đó, Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự gây sức ép lên Đài Loan, gồm các cuộc tập trận mô phỏng chiếm đảo.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *