Úc không muốn làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc

Ngoại trưởng Úc Payne khẳng định quan hệ Canberra – Bắc Kinh vô cùng quan trọng và họ không có ý định làm tổn hại tới nó.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tổ chức cuộc hội đàm hai ngày tại Washington với những người đồng cấp Úc. Trong cuộc họp báo chung hôm 28/7, Pompeo ca ngợi Úc vì dám đứng trước sức ép từ Trung Quốc, khẳng định Washington và Canberra sẽ tiếp tục hợp tác để tái khẳng định luật pháp ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang ra sức thúc đẩy yêu sách.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết Canberra và Washington nhất trí với các quy tắc pháp luật cũng như nhắc lại cam kết giải quyết các vấn đề như luật an ninh Hong Kong. Tuy nhiên, bà nói thêm Úc không hoàn toàn tán thành mọi thứ với Bắc Kinh hay Washington.

“Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc rất quan trọng. Chúng tôi không có ý định làm tổn hại nó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không có ý định làm những điều đi ngược lại lợi ích của mình”, Payne khẳng định.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Mỹ, hôm 28/7. Ảnh: Reuters.

Bà cho biết Úc và Mỹ chia sẻ mối quan tâm chung về một khu vực châu Á – Thái Bình Dương tự do, thịnh vượng và an toàn, cùng các vấn đề liên quan như Trung Quốc.

“Dù vậy chúng tôi không tán thành mọi thứ. Đó là một phần của mối quan hệ tôn trọng, một phần của mối quan hệ đã tồn tại hơn 100 năm về sự bình đẳng, hữu nghị”, Ngoại trưởng Úc khẳng định.

Payne không nói rõ về những bất đồng với Washington, nhưng cho biết Úc đã tự đưa ra quyết định và phán quyết của riêng mình dựa trên lợi ích và an ninh quốc gia.

Úc hôm 23/7 đã đệ công hàm lên Liên Hợp Quốc, tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông “không có giá trị và không phù hợp Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”. Hồi đầu tháng nước này cũng thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới tại thành phố.

Quan hệ Úc và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng vì vấn đề Covid-19, sau khi Úc kêu gọi điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc dịch bệnh.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín