Một người đàn ông di dân bị trục xuất khỏi Úc vì đánh vợ

Tin Nước Úc – Một người đàn ông di dân bị kết án có hành vi bạo hành gia đình, bao gồm đánh vợ trước mặt các cháu trong nhà, sẽ bị trục xuất khỏi Úc.

Người đàn ông này tuyên bố rằng ông ta sẽ nghèo khổ đến không thể sống nổi nếu bị gửi trả lại đất nước Fiji của ông, sau khi visa Úc bị hủy vì bạo hành vợ mình.

Shamsher Ali, 60 tuổi, quốc tịch Fiji, đến Úc năm 1988 khi ông 29 tuổi. PR của ông đã bị hủy vì “hồ sơ phạm tội đáng kể” của ông, bao gồm tội bạo hành gia đình sau khi đã bị phạt tù giam 9 tháng hồi năm 2017.

Ông Ali đã bị kết án nhiều lần vì các tội hình sự, trong đó có một lần tháng Ba 2010 khi ông ta hành hung vợ mình và bị phạt tù 12 tháng nhưng được án treo.

Vào tháng Tư 2017, ông lại có hành vi bạo hành gia đình nghiêm trọng đối với vợ mình, khiến cô đầy thương tích ở mặt và cảnh sát đã được gọi tới. Ông bị kết án 9 tháng tù và visa thường trú của ông bị hủy vào tháng Sáu 2017 với lý do không đủ tư cách, khi ông vẫn còn ở trong tù.

Ông Ali đã tìm mọi cách để chống lại quyết định hủy visa, đầu tiên tìm đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ và sau đó là Tòa Hòa giải Hành chính – AAT.

Tuy nhiên, Toà cho rằng cộng đồng Úc sẽ tốt đẹp hơn nếu visa của ông vẫn bị hủy, và ông có khả năng sẽ tiếp tục vi phạm.

“Một người đàn ông đánh vợ trước mặt mấy đứa cháu của mình, đã từng phải ra tòa bảy lần vì hành hung người khác, đã ba lần riêng biệt từng bị kết án tù, có một hồ sơ lái xe kinh khủng chứng minh sự coi thường pháp luật Úc, còn đổ lỗi cho vợ mình tự cô trở thành nạn nhân, không nên là người giữ visa Úc,” tòa AAT

Ông Ali đã không thể làm việc kể từ năm 2009 sau khi bị chấn thương liên quan đến công việc và đang được vợ mình chăm sóc trong những năm gần đây. Ông nói rằng vì chấn thương, ông không thể có việc làm bảo đảm ở Fiji.

Trong khi kháng cáo của ông vẫn được Tòa AAT lắng nghe, ông Ali nói nếu ông bị trục xuất khỏi Úc, ông sẽ phải bán căn nhà bốn phòng ngủ ở phía tây Sydney, và gia đình ông sẽ không còn nơi nào để sống.

Toà AAT quan sát thấy rằng số tiền thu được từ việc bán nhà sẽ đủ để ông sống thoải mái ở Fiji.

Sau khi thất bại trong việc chống lại quyết định hủy bỏ visa của ông tại Tòa Hòa giải Hành chính và Tòa án Liên bang, ông Ali nói với Tòa Liên bang Úc rằng ông sẽ phải đối mặt với nguy cơ thực sự của đói khổ nếu trở về Fiji.

Ông cũng tuyên bố rằng việc Úc hủy visa của ông với lý do hồ sơ phạm tội đáng kể là sai vì ông chưa bao giờ phải chấp hành án tù từ 12 tháng trở lên.

Tuy nhiên, Tòa nhận thấy rằng bản đệ trình đó là ‘sự hiểu sai’ và bác bỏ đơn kháng cáo.

Trước đó, Bộ trưởng Di trú Úc, ông David Coleman, vừa đưa ra thông cáo liên quan quyết định trục xuất hoặc cấm nhập cảnh với các du khách nước ngoài trong bối cảnh Canberra tăng cường các biện pháp trừng trị tội phạm người nước ngoài.

Trong một tuyên bố, ông Colemen nói: “Úc không nương tay với những kẻ gây ra bạo lực gia đình. Nếu bạn bị kết án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, quý vị không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi”.

Các luật mới này được xây dựng trên luật hiện hành, cho phép hủy thị thực của du khách xin nhập cảnh nếu người này bị kết án từ 12 tháng tù trở lên. Các luật mới đã có hiệu lực từ ngày 28-2 vừa qua.

Úc từng bác thị thực nhập cảnh của hai người nổi tiếng ở Mỹ là ca sĩ nhạc rap Chris Brown (bị kết án năm 2009 vì đánh đập ngôi sao nhạc pop Rihanna) và ngôi sao quyền Anh Floyd Mayweather (nhiều lần bị kết tội bạo lực gia đình).

Một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố ngày 25-11-2018 cho biết hơn 50% số phụ nữ bị sát hại trong năm 2017 trên toàn thế giới là nạn nhân của bạo lực gia đình, theo đó cảnh báo nhà đã trở thành “nơi nguy hiểm nhất đối với phụ nữ”.

Nghiên cứu khẳng định phụ nữ cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi người thân và người trong gia đình. Thực tế nữ giới tiếp tục là đối tượng của bạo lực gia đình nhiều hơn nam giới phản ánh chưa có giải pháp cho sự bất bình đẳng giới trong gia đinh.

Văn phòng LHQ về chống ma túy và tội phạm (UNDOC) ước tính trung bình cứ 100.000 phụ nữ trên thế giới giới có 1,3 là nạn nhân bị sát hại.

Châu Phi và châu Mỹ là những khu vực phụ nữ có nguy cơ cao nhất hứng chịu bạo lực gia đình dẫn tới chết người.

Cụ thể, cứ 100.000 phụ nữ giới ở châu Phi có khoảng 3,1 là nạn nhân bị sát hại do bạo lực gia đình, tỉ lệ này tại châu Mỹ là 1,6, trong khi tại châu Đại Dương và châu Á lần lượt là 1,3 và 0,9. Tỉ lệ thấp nhất ghi nhận tại châu Âu, với 0,7 trên mỗi 100.000 phụ nữ.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín