Home Cộng Đồng Làn sóng phản đối chiến dịch mai mối nông dân Hàn với nữ sinh Việt
Cộng Đồng

Làn sóng phản đối chiến dịch mai mối nông dân Hàn với nữ sinh Việt

Chính quyền thành phố Mungyeong, Hàn Quốc bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi tổ chức chiến dịch tăng cường kết hôn có liên quan đến các nữ du học sinh Việt Nam.

Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ di trú Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích chiến dịch tăng cường kết hôn của thành phố Mungyeong (tỉnh Gyeongsangbuk-do) được phát động từ giữa tháng 4, tờ The Korea Times đưa tin hôm 28/5.

Theo chiến dịch này, chính quyền thành phố muốn mai mối nhóm nông dân đã quá “tuổi kết hôn” của địa phương với du học sinh Việt Nam.

Chiến dịch được cho sẽ góp phần đẩy lùi sự suy giảm và già hóa dân số của xã hội Hàn Quốc. Trong tài liệu, chính quyền thành phố cũng yêu cầu các công ty môi giới hôn nhân quốc tế hợp tác.

Chiến dịch tăng cường kết hôn của thành phố Mungyeong bị phản đối. Ảnh: Getty.

Theo Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ di trú Hàn Quốc, chiến dịch mai mối của thành phố Mungyeong rõ ràng là phân biệt chủng tộc và kỳ thị, không chỉ với một đất nước cụ thể, mà với tất cả phụ nữ di trú cũng như du học sinh tại Hàn Quốc.

Trung tâm cho rằng chính quyền thành phố đáng ra phải có nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc hôn nhân quốc tế bị thương mại hóa thay vì khuyến khích những chiến dịch như vậy.

Đại diện Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc nói: “63 nhóm công dân cùng với 144 cá nhân đã gửi đơn kiến ​​nghị đến Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc. Chúng tôi cho rằng chiến dịch của chính quyền thành phố Mungyeong đã vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ nhập cư cũng như quyền mưu cầu hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc”.

Một sinh viên Việt Nam tham gia cuộc họp báo chung diễn ra trước ủy ban nói rằng chiến dịch mai mối là kết quả của định kiến cho ​​rằng phụ nữ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ để cố gắng kết hôn.

“Chúng tôi, những sinh viên có visa du học, đến Hàn Quốc để nhận được nền giáo dục chất lượng cao và theo đuổi ước mơ của mình. Vì vậy, tôi chân thành kêu gọi chính quyền Mungyeong rút lại chiến dịch. Hôn nhân nên là sự lựa chọn của chính các cặp vợ chồng và do đó, chính quyền địa phương không nên coi một nhóm cụ thể chỉ đơn giản là phương tiện để gia tăng dân số”, sinh viên này nói.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *