Home Cộng Đồng Xôn xao chuyện sinh viên “Harvard Trung Quốc” đi làm giúp việc
Cộng Đồng

Xôn xao chuyện sinh viên “Harvard Trung Quốc” đi làm giúp việc

Tranh cãi đã nổ ra khắp cộng đồng mạng Trung Quốc khi một sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng nước này đi làm giúp việc gia đình.

Bản sơ yếu lý lịch của một nữ sinh viên tốt nghiệp trường Đại học danh tiếng Thanh Hoa vốn được ví như “Harvard Trung Quốc” khi đăng ký đi làm giúp việc đã khiến cư dân mạng nước này xôn xao. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh khốc liệt tại Trung Quốc đối với sinh viên mới ra trường.

Cổng thông tin điện tử Thepaper đưa tin, câu chuyện nổ ra hôm 26/5 sau khi Your Trust Home Service, một công ty dịch vụ giúp việc nhà cao cấp tại Thượng Hải, công bố lý lịch của một sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa trên một nền tảng tuyển dụng. Vụ việc nhanh chóng gây chú ý và làm bùng nổ tranh cãi. Trong khi nhiều người tỏ ra bị sốc, những người khác ngưỡng mộ mức lương cao ngất ngưởng của cô.

“Xin hãy nhớ những trường đại học danh tiếng nhất, như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, đào tạo ra những nhân tài có nhiệm vụ cải thiện hoặc thay đổi quốc gia và mang lại lợi ích cho tất cả người dân. Làm gia sư cho gia đình không phải là lãng phí tài năng sao?”, một cư dân mạng viết. “Thực tế này cho thấy một thị trường việc làm cạnh tranh mạnh mẽ”, một người khác nhận xét.

Tuy nhiên, một người khác cho rằng: “Cô ấy không phải bảo mẫu bình thường. Về cơ bản, cô ấy là giáo viên dạy tại nhà. Hãy nhìn vào mức lương của cô ấy, cao như những quản lý cao cấp tại doanh nghiệp. Tôi ghen tị với cô ấy”. Một người khác trên ứng dụng mạng xã hội WeChat phổ biến của Trung Quốc cũng có ý kiến: “Chúng ta không thể đánh giá nghề giúp việc là cao quý hay thấp kém. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người”.

Một sinh viên tốt nghiệp trường đại học hàng đầu phải tìm việc làm giúp việc gia đình đã khiến nhiều người ở Trung Quốc choáng váng (Ảnh: SCMP)

Theo bản sơ yếu lý lịch, cô gái 29 tuổi đến từ Nam Kinh, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng nhưng không rõ cô đã học chuyên ngành nào. Cô mô tả mình thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, giỏi nấu các món được nhiều gia đình ở Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang và các nơi lân cận yêu thích. Cô mong muốn mức lương khoảng 35.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 5.500 USD).

Một quản lý của Your Trust Home Service cho biết, ứng viên này đã được một khách hàng “đặt chỗ”. “Những người tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng không phải là duy nhất. Chúng tôi có những bảo mẫu có bằng thạc sĩ, tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài”, vị quản lý này nói với Thepaper.

Người quản lý công ty dịch vụ giúp việc cao cấp cho hay những người giúp việc gia đình có bằng tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư dạy trẻ học. Ở bất kỳ đâu, họ cũng có thể được trả lương từ 15.000 nhân dân tệ đến 50.000 nhân dân tệ mỗi tháng. “Con của một số khách hàng học tại các trường quốc tế. Vì vậy, họ yêu cầu các gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy”, người quản lý này cho biết.

Số sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đã tăng lên hàng năm trong hai thập niên qua. Hơn 40 triệu người đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua, với 77% trong số đó tìm được việc làm khi tốt nghiệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, mức lương của sinh viên tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi. Theo công ty tư vấn Mycos tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018 và năm 2019 lần lượt là 4.624 nhân dân tệ và 5.440 nhân dân tệ.

Ngoài làm giáo viên tại gia, một số sinh viên tốt nghiệp làm những công việc khác được cho là “không phù hợp với người có bằng đại học”. Đầu tháng này, trang tin China Youth Daily đưa tin một số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm tại các trang trại nuôi heo. Để thu hút những sinh viên tốt nghiệp này, các công ty chăn nuôi gia súc đưa ra mức lương 120.000-200.000 nhân dân tệ/năm cho nhân viên có bằng cử nhân, 180.000-300.000 nhân dân tệ cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng tiến sĩ.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *