Home Tin Nước Úc Lo sợ bị Úc trục xuất, phụ nữ di dân im lặng chịu đựng bạo hành gia đình
Tin Nước Úc

Lo sợ bị Úc trục xuất, phụ nữ di dân im lặng chịu đựng bạo hành gia đình

Một báo cáo mới đây cho thấy các phụ nữ nhập cư đang giữ visa tạm thời thường chấp nhận im lặng chịu đựng khi lâm vào cảnh bị bạo hành gia đình, vì họ lo sợ sẽ bị trục xuất khỏi Úc nếu tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những phụ nữ này là những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng, và họ là những người mới đến Úc, trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình, hãng tin SBS trích thông tin từ báo cáo cho biết.

Báo cáo cho thấy những phụ nữ này phải đối mặt với tình thế khó xử khủng khiếp, thường phải dựa vào đối tác để ở lại Úc, thậm chí có những trường hợp người bảo lãnh để xin thị thực cho phụ nữ lại là kẻ lạm dụng họ.

Photo: SBS

Một trong những tác giả của báo cáo, Phó giáo sư Marie Segrave thuộc Đại học Monash, nhận định “Nhóm phụ nữ này đặc biệt dễ bị tổn thương vì tình trạng visa của họ. Họ có thể đã đến bằng visa du học và khi gặp bạo lực gia đình thì hệ thống của chúng ta hiện nay không có sự hỗ trợ cụ thể nào cho người đang có visa sinh viên. Đối với người đang có visa vợ chồng, thì sự hỗ trợ cũng hạn chế nếu họ muốn thoát khỏi cuộc hôn nhân đó và muốn ở lại Úc. Có rất nhiều điều mà họ không biết xung quanh visa của họ cũng như tình trạng của họ, và nếu có con thì họ không biết là con của họ có công nhận được là công dân Úc hay không”.

Theo Phó giáo sư Segrave, tình trạng hôn nhân của những phụ này thường bị người bảo trợ visa đem ra để làm áp lực hoặc đe dọa họ rằng họ sẽ bị trục xuất nếu khai báo bị bạo hành gia đình.

Báo cáo này đưa ra sau khi bản kế hoạch hành động quốc gia thứ tư của chính phủ liên bang được công bố vào hồi tháng Tám năm nay.

Mục đích của bản kế hoạch là nhằm làm giảm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong thập kỷ tới.

Các tác giả của báo cáo mới nhất này lo ngại kế hoạch của chính phủ liên bang không đề cập đến các phụ nữ di dân có visa tạm thời là nạn nhân của các vụ bạo hành gia đình.

Báo cáo cho thấy các phụ nữ di dân phải đối mặt với những khó khăn như không đủ điều kiện để có các quyền lợi an sinh xã hội, bao gồm dịch vụ pháp lý, phúc lợi và y tế.

Họ cũng có nguy cơ bị hủy visa hoặc bị từ chối cấp visa mới nếu họ tách khỏi đối tác đang bạo hành họ, hoặc họ sẽ gặp khó khăn nếu gọi cảnh sát để nói về tình trạng của mình.

Trong khi đó, việc gia tăng thêm dịch vụ di trú trên mạng trực tuyến được xác định là một rào cản vì có thể sẽ giúp đối tác lạm dụng dễ dàng kiểm soát quá trình cấp thị thực của phụ nữ di dân.

Báo cáo đề nghị giới thiệu một visa tạm thời mới cho nạn nhân bị bạo hành gia đình và bạo lực tình dục, cũng như các biện pháp để cung cấp sự chắc chắn hơn về tình trạng của họ trong trường hợp họ có con.

>>> Xem ngay: Từ nạn nhân của bạo lực gia đình trở thành người sống bất hợp pháp tại Úc

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...