Home Cộng Đồng Úc hợp tác với Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng tốt
Cộng Đồng

Úc hợp tác với Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng tốt

Ngày 25/10, Bộ trưởng Phát triển Thái Bình Dương và Quốc tế Úc Alex Hawke khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án hạ tầng chất lượng mà không tạo nợ xấu cho các quốc gia.

Ông Hawke nói rằng Úc có thể thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng với chất lượng tốt và không gây ra nợ xấu, chẳng hạn như một dự án trong lĩnh vực y tế hoặc giáo dục nhằm đem lại lợi ích lớn cho các quốc gia có dự án.

Ông cho biết, các quốc đảo ở Thái Bình Dương đã rơi vào cảnh nợ nần trong khi các cơ sở hạ tầng hoạt động không hiệu quả. Ông cũng chia sẻ những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp Úc hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương do các công ty Trung Quốc đưa lao động tới và hoạt động theo các quy định riêng.

Australia san sang hop tac Trung Quoc trong du an ha tang chat luong hinh anh 1
Bộ trưởng Phát triển Thái Bình Dương và Quốc tế Úc Alex Hawke. (Nguồn: theaustralian.com.au)

Hiện Úc và Trung Quốc mới chỉ thiết lập một quan hệ đối tác ba bên ở Thái Bình Dương, với sự tham gia của Papua New Guinea, trong một dự án nâng cao năng lực chẩn đoán sốt rét.

Ông Jonathan Pryke, Giám đốc Chương trình Quần đảo Thái Bình Dương tại Viện Chính sách Lowy (Úc), cho rằng nước này sẽ phải học cách hợp tác với Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương. Dự án chẩn đoán sốt rét nói trên là một ví dụ về những khó khăn mà hai bên gặp phải khi làm việc cùng nhau.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã công bố và thành lập một quỹ trị giá 1,4 tỷ USD vào tháng Bảy năm nay để tài trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực Thái Bình Dương. Các dự án lớn đầu tiên do quỹ này tài trợ đã được ký kết, bao gồm dự án điện khí hóa Papua New Guinea, dự án xây dựng tuyến cáp viễn thông ngầm qua biển từ Timor Leste đến Úc, và dự án giảm thiểu lũ lụt ở Fiji.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *