Home Tin Nước Úc Lo ngại gián điệp Mỹ, TQ và Nga rủ nhau làm hệ điều hành riêng
Tin Nước Úc

Lo ngại gián điệp Mỹ, TQ và Nga rủ nhau làm hệ điều hành riêng

Hệ điều hành Astra Linux được phát triển bởi Nga hứa hẹn thay thế cho nền tảng máy tính Windows của Microsoft cung cấp trong nhiều năm qua.

Vào tháng 4, Dịch vụ Kiểm soát Xuất khẩu và Kỹ thuật Liên bang Nga (FSTEC) đã cấp cho Astra Linux chứng chỉ bảo mật mức “quan trọng đặc biệt”. Điều này có nghĩa hệ điều hành này sẽ được sử dụng để xử lý thông tin của chính phủ Nga ở mức độ bảo mật cao nhất.

Cho đến nay, chính phủ Nga chỉ sử dụng các phiên bản Windows đặc biệt đã được tùy chỉnh lại và được kiểm tra, phê duyệt bởi FSB, cơ quan tình báo hàng đầu của nước này.

Lo ngai gian diep My, TQ va Nga ru nhau lam he dieu hanh rieng hinh anh 1

Hệ điều hành do Nga phát triển sẽ được sử dụng trong các cơ quan chính phủ của nước này.

Từ tháng 4, quân đội Nga có thể đã chuyển sang Astra Linux, một công cụ phái sinh được phát triển bởi công ty RusBITech từ năm 2008.

Ban đầu, RusBITech phát triển hệ điều hành để sử dụng cho thị trường tư nhân Nga, nhưng họ cũng mở rộng sang nhóm khách hàng là chính quyền địa phương và nhà thầu quân sự.

Vài năm trước, hệ điều hành này đã nhận được chứng nhận để xử lý thông tin của chính phủ Nga, dán nhãn “bí mật” và “bí mật hàng đầu” – hai mức độ bảo mật dữ liệu”quan trọng  đặc biệt” theo luật pháp Nga.

Kể từ đó, Astra Linux dần xâm nhập vào các cơ quan chính phủ . Hệ điều hành này hiện được sử dụng tại Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga.

Vào tháng 1/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch chuyển các hệ thống quân sự từ Windows sang Astra Linux với lý do lo ngại tình báo Mỹ theo dõi các hoạt động của chính phủ Nga.

Ngoài chứng nhận FSTEC, Astra Linux còn nhận được giấy chứng nhận phù hợp từ FSB và Bộ Quốc phòng. Điều này mở ra cơ hội cho các cơ quan quân sự và tình báo hàng đầu của Nga chấp nhận Astra Linux.

Đầu tuần, quân đội Trung Quốc cũng được cho đang thực hiện các bước tương tự để thay thế hệ điều hành Windows trên các hệ thống quân sự trong bối cảnh lo ngại về việc hack của Mỹ. Quân đội Trung Quốc đã không dùng bản phân phối Linux mà thay vào đó, họ ám chỉ đến kế hoạch phát triển một hệ điều hành tùy chỉnh riêng.

Theo: Techtalk

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...