Home Tin Nước Úc Làm thế nào để hưởng trợ cấp giữ trẻ của chính phủ Úc?
Tin Nước Úc

Làm thế nào để hưởng trợ cấp giữ trẻ của chính phủ Úc?

Những người đang học tập hay làm việc và có con nhỏ đều có thể được hưởng trợ cấp giữ trẻ tại Úc. Có các hình thức giữ trẻ khác nhau và mức trợ cấp của chính phủ cũng khác nhau phụ thuộc vào lợi tức gia đình.

Sarah Gardiner là một bà mẹ có 3 con, một bé trai mới được 7 tuổi, một bé gái 4 tuổi rưỡi và bé sơ sinh mới 9 tuần lễ.

Bà là một chủ doanh nghiệp đã làm việc toàn thời trong 6 năm qua, chỉ nghỉ 8 tuần khi đứa con thứ hai và thứ ba chào đời.

Bà cho biết, bà có thể làm được như vậy nhờ một loạt các dịch vụ giữ trẻ giúp bà có thể làm việc với giờ giấc linh động.

“Tôi sử dụng các hình thức giữ trẻ khác nhau.

“Tôi không phải lo việc chăm sóc cho cháu bé 9 tuần lễ, thế nhưng đối với 2 cháu lớn, chúng tôi đã thử mọi thứ từ một cô bảo mẫu tư, cho đến bảo mẫu sống chung nhà, rồi giữa trẻ ban ngày, chăm sóc dài giờ ban ngày và chuyện học mẫu giáo nữa.

‘Tôi cố gắng thử nghiệm mọi loại hình bởi vì có những thuận lợi và bất lợi.

“Tôi nghĩ chẳng có nhà cung cấp dịch vụ nào là hoàn hảo và những gì tôi học được trong những năm qua, là tôi cần kết hợp các hình thức,” Sarah Gardiner.

Các hình thức giữ trẻ

Trong khi đó tiến sĩ Ros Baxter, Phó tổng thư ký Nhóm Giữ Trẻ tại Bộ Giáo dục, Đào Tạo và Nhân dụng cho biết, có vài chọn lựa mà các bậc cha mẹ tại Úc có thể thực hiện.

Các trung tâm giữ trẻ là một trong các chọn lựa.

“Có những dịch vụ giữ trẻ ban ngày và thường được hoạt động ngay tại nhà của người cung cấp dịch vụ.

‘Có nghĩa là quí vị mang con đến nơi, thường là nhà của cô giáo. Và vào cuối ngày quý vị cũng đón con về,” Ros Baxter.

Một chọn lựa khác là việc Giữ trẻ tại Gia đình.

“Chúng ta cũng có đơn vị giữ trẻ ban ngày và đó thường là kiểu mẫu giữ trẻ tại nơi cư ngụ của nhà giáo dục, quí vị phải đưa con đến gởi tại nhà và họ nhận giữ trẻ trong nhà của họ”, Ros Baxter.

Cũng có các nơi giữ trẻ ngoài giờ, cho các trẻ trước và sau giờ học, thường là từ 6 giờ rưỡi sáng đến 9 giờ, rồi từ 3 giờ đến 6 giờ chiều và trong thời gian nghỉ hè.

Tại các vùng không có loại giữ trẻ nầy, cũng có việc giữ trẻ trong nhà hay In-Home Care, nơi người giữ trẻ cung cấp việc nầy tại nhà của gia đình đứa trẻ.

Các hình thức giữ trẻ nầy thường cách xa với các loại giữ trẻ khác, vốn làm việc không theo căn bản hay với giờ giấc khác nhau, hoặc đáp ứng các nhu cầu phức tạp.

Loại thứ năm theo tiến sĩ Baxter, đó là vườn trẻ hay preschool.

“Chúng ta cũng có trường mẫu giáo với tên gọi khác nhau tại từng tiểu bang, thế nhưng thông thường liên quan đến một năm trước khi trẻ đến trường, thường là trẻ được nhiều chỉ bảo và việc giữ trẻ ít đi”.

“Một số nơi người ta gọi là kinder, nơi khác gọi là preschool”.

“Chính phủ liên bang cùng tiểu bang và lãnh thổ đều cung cấp những hỗ trợ cho việc chăm sóc ở trường mầm non”, Ros Baxter.

Khi nào thì nên đăng ký cho trẻ đi học?

Theo tiến sĩ Baxter tất cả hình thức giữ trẻ trừ vườn trẻ, thì tuổi của đứa trẻ khi bắt đầu nhận được việc giữ trẻ hay khi chúng không còn cần đến, là do tình trạng và nhu cầu của mỗi gia đình.

Bà Gardiner cho biết, các con bà gởi trong một nhà giữ trẻ gia đình đã hoạt động rất tốt, khi các cháu còn nhỏ.

“Tôi cần một nhà cung cấp dịch vụ trông nom cho trẻ dưới 2 tuổi trong khu vực tôi đang sống, vốn chẳng có các trung tâm giữ trẻ dài giờ ban ngày cho hạn tuổi đó, vì vậy tôi phải tìm việc giữ trẻ trong gia đình”.

‘Tôi cảm thấy việc giữ trẻ trong gia đình với môi trường nhỏ hơn cho trẻ nhỏ là thuận lợi hơn, vì chỉ có 3 cháu khác mà thôi trong bất cứ giờ phút nào và các cháu cùng một độ tuổi”.

‘Tôi nghĩ bất lợi duy nhất là nếu người giữ trẻ không khoẻ, hay một trong các cháu ngã bệnh, hoặc họ muốn nghỉ hè, thì họ đóng cửa và chúng tôi chẳng có trung tâm giữ trẻ nào khác để thay thế”, Sarah Gardiner.

Chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu đến trường?

Khi hai đứa con lớn của bà được 2 tuổi, chúng bắt đầu vào trung tâm giữ trẻ dài giờ và khi được 3 tuổi rưỡi, bà bỏ chúng tại một trung tâm còn gọi là vườn trẻ, 3 ngày mỗi tuần.

Bà cho biết có con cái tham dự vườn trẻ một năm trước khi bắt đầu đi học, thực sự giúp chúng chuẩn bị sẵn sàng cho năm học.

“Với việc giữ trẻ dài giờ, họ chăm sóc cho trẻ khi chúng mới lên 2 tuổi qua việc phát triển các quan hệ xã hội và gây tin tưởng ở các cháu khác”.

“Thế nhưng khi trẻ đến tuổi nhập học, tôi nghĩ chúng cảm thấy hơi lạc lõng so với những đứa trẻ nhóm tuổi đã có, trong khi ở nhà trẻ KU trẻ em lớn hơn và KU tập trung nhiều hơn vào những năm đầu trước khi nhập học”.

“Họ tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ trẻ em chịu trách nhiệm, thể hiện tính độc lập và phát triển các kỹ năng cần thiết cho cháu, dự đoán một sự hòa nhập tốt đẹp vào thế giới học đường”, Sarah Gardiner.

‘Mặt khác, nếu quí vị đang ở mức cuối cao nhất của thang lợi tức, quí vị có thể thấy chỉ nhận được trợ cấp 30% từ chính phủ, vì vậy chúng tôi có thể chỉ phải trả khoảng 3 đô la trong số 10 đô la đó một giờ mà thôi”, Ros Baxter.

Được biết KU là một tổ chức vô vụ lợi tổ chức vườn trẻ, giữ trẻ và dịch vụ giáo dục sớm , có 150 trung tâm trên khắp nước Úc.

Chi phí giữ trẻ và tài trợ của chính phủ

Tiến sĩ Baxter nói rằng tại Úc, chương trình giảng dạy thống nhất cho đứa trẻ dù chúng ở vườn trẻ hay trung tâm giữ trẻ hoặc trong một trường mẫu giáo.

“Chính phủ liên bang, tiểu bang và lãnh thổ đều cộng tác nhau khi cho rằng, ‘có một số vấn đề mà trẻ hiện được dạy dỗ và chuẩn bị cho năm nhập học và việc nầy không khác biệt khi chúng được dạy trong một nhà trẻ dài ngày, hay một vườn trẻ hoặc lớp mầm non’.

“Có thể có chút ít khác biệt bởi vì quí vị có con học từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày, so với chỉ một phần trong ngày khi chúng ở năm chuẩn bị nhập học”.

‘Nói chung học trình mầm non là 600 giờ mỗi năm, trước học kỳ chính thức tại trường, tính ra khoảng 7, 5 giờ đồng hồ mỗi tuần lễ”, Ros Baxter.

Đối với bà Gardiner, vườn trẻ tỏ ra rẻ hơn nhiều so với các trung tâm giữ trẻ.

Còn tiến sĩ Baxter cho biết, có nhiều lý do vì sao các trung tâm giữ trẻ tính phí thêm.

“Đôi khi đó là lý do vì sao trường mầm non có hơi rẻ hơn so với việc giữ trẻ ban ngày, là do trợ cấp của chính phủ liên bang và tiểu bang cho một đứa trẻ trước khi nhập học, bởi vì đó là điều quan trọng cho việc đi học của trẻ và cũng vì trẻ em tại trung tâm giữ trẻ có thể lưu lại cả ngày ở đó”.

“Quí vị thực sự đang trả tiền cho 12 giờ, không chỉ trả tiền cho thành phần mầm non, mà còn trả tiền cho việc chăm sóc trong 10 hoặc 12 giờ”.

‘Trong một số trường hợp, quí vị cũng trả tiền ăn và các khoản khác cho những khoảng thời gian đó”, Ros Baxter.

Tiến sĩ Baxter cũng cho rằng, các trung tâm giữ trẻ ngoài giờ giữ trẻ chính thức, giữ trẻ trong gia đình, hay giữ trẻ tại nhà và vườn trẻ, đều nhận được tài trợ từ chính phủ liên bang.

“Với trường mầm non là năm trước khi đi học, chính phủ liên bang cung cấp tài trợ cho các tiểu bang được chuyển giao cho các trường mầm non ở tiểu bang đó”.

‘Đối với việc Chăm sóc tại Trung tâm hay Chăm sóc Ban ngày tại Gia đình hoặc Chăm sóc Ngoài giờ Đi học, chúng tôi cung cấp một khoản trợ cấp”.

‘Vì vậy bản thân dịch vụ có thể tính phí giả sử là 10 đô la một giờ, có thể là phí trung bình hàng giờ và số tiền trợ cấp mà quí vị nhận lại từ chính phủ, để giúp quản lý chi phí phụ thuộc vào thu nhập của gia đình quí vị là bao nhiêu”, Ros Baxter.

Tiến sĩ Baxter cho biết nói chung, sự hỗ trợ của chính phủ liên bang cao hơn cho những người có mức lợi tức thấp.

“Thí dụ quí vị kiếm được ít hơn 70.000 đô la một năm, quí vị sẽ ở mức trợ cấp cao nhất là 85%, có nghĩa là nếu nhà trẻ tại trung tâm tính phí 10 đô la, chúng tôi sẽ trả 85% số đó, tức là 8,50 đô la một giờ và sau đó quí vị sẽ phải trả 1,5 đô la còn lại”.

‘Mặt khác, nếu quí vị đang ở mức cuối cao nhất của thang lợi tức, quí vị có thể thấy chỉ nhận được trợ cấp 30% từ chính phủ, vì vậy chúng tôi có thể chỉ phải trả khoảng 3 đô la trong số 10 đô la đó một giờ mà thôi”, Ros Baxter.

Được biết chính phủ liên bang chỉ trợ cấp khi gia đình qua được kỳ kiểm tra, bao gồm công việc, huấn luyện, học tập và một vài hình thức thiện nguyện hay các công việc khác.

Điều tốt nhất là quí vị ghi tên các cháu vào một danh sách chờ đợi càng sớm càng tốt, do một số trung tâm và vườn trẻ có thể chờ đợi đến 2 năm.

Để có thể nhận được trợ cấp giữ trẻ, một bậc cha mẹ hay người sống chung phải là công dân hay thường trú nhân Úc hoặc có visa thích hợp, chẳng hạn như Visa Loại Đặc biệt hay Visa Bảo vệ Tạm Thời.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...