Home Tin Nước Úc Úc: Chính phủ dự đính gắn chip nano vào tờ 100 đô la Úc để theo dõi ai đang nắm giữ
Tin Nước Úc

Úc: Chính phủ dự đính gắn chip nano vào tờ 100 đô la Úc để theo dõi ai đang nắm giữ

Australian 100 dollar notes closeup.

(www.Alouc.com) – Chính phủ dự định đặt ra “ngày hết hạn” cho tờ giấy bạc 50 và 100 đô la Úc, đồng thời gắn chip nano để theo dõi ai đang nắm giữ lượng tiền mặt lớn tại Úc. Ngoài các băng nhóm tội phạm thì những người về hưu và những người Trung Quốc rất thích giữ tiền mặt.

Cảnh sát Úc đang tìm kiếm chủ nhận của một vali vô chủ đựng 1.6 triệu Úc kim bị bỏ lại ở miền Tây Sydney.

Australian 100 dollar notes closeup.

Số tiền này được tìm thấy trong một nhà kho ở Wetherill Park khi cảnh sát đang điều tra một vụ buôn lậu ma túy.

Cảnh sát liên bang Úc cho biết: “Chúng tôi đã xin Tòa án thông báo về số tiền vô chủ này. Nếu quý vị nghĩ rằng số tiền này có thể thuộc sở hữu của quý vị, chúng tôi rất muốn nói chuyện với quý vị. Và khi nói chuyện với quý vị, chắc chắn chúng tôi sẽ hỏi quý vị về nguồn gốc của số tiền này.”

Nếu số tiền này không có ai đến nhận, nó sẽ được đưa vào Tài khoản Tài sản bị tịch thu và cuối cùng được chuyển cho chính phủ.

Nếu được chính phủ cho phép, số tiền trong tài khoản trên sẽ được đầu tư cho cộng đồng thông qua nhiều hình thức như hoạt động chống tội phạm ở địa phương, thực thi pháp luật, điều trị nghiện ma túy và các biện pháp và một số biện pháp chống tội phạm khác ở Úc.

Có thể nói những tờ tiền mặt phi pháp này đại điện cho nền kinh tế ngầm, phi pháp của các băng nhóm tội phạm. Chính phủ đang tìm cách để giải quyết việc này.

Theo news.com.au, các chip nano công nghệ cao sẽ được cấy vào tờ tiền $50, $100 hiện đang có xu hướng “biến mất” của Úc theo kế hoạch của ông Michael Andrew, người đứng đầu Lực lượng trấn áp nền kinh tế ngầm của chính phủ liên bang, còn gọi là Black Economy Taskforce.

Phát biểu với tờ báo The Courier-Mail, ông Andrew nói rằng tiền mặt của Úc đã được tích trữ quá nhiều dưới gối của những người hưu trí và được nhiều người dân Trung Quốc dự trữ như một đồng tiền đáng tin cậy ở Trung Quốc.

“Tôi đang làm việc với Ngân hàng Dự trữ Úc và Austrac để hiểu rõ hơn tiền mặt của Úc hiện đang được cất giữ ở đâu. Rõ ràng nhiều nhóm tội phạm có tổ chức đang nắm giữ rất nhiều tiền mặt. Một trong những lựa chọn mà chúng tôi sẽ áp dụng là đặt ra ngày hết hạn trên các tờ tiền này”. Michael Andrew

Các chuyên gia ứớc tính về quy mô của nền kinh tế ngầm tại Úc nằm trong khoảng từ 23 tỷ đến 50 tỷ Úc kim. Chính phủ khẳng định việc tránh thuế thông qua việc thanh toán bằng tiền mặt đã thâm thủng ngân sách chính phủ lên đến 10 tỷ đô la. Số tiền này vốn có thể dùng vào các trợ cấp xã hội, phúc lợi và nhiều dịch vụ cộng đồng khác.

Trong ngân sách tháng 5, chính phủ liên bang đã thông báo chi thêm khoản tài trợ 32 triệu đô la cho Sở Thuế Úc để thực hiện cuộc đàn áp các tiểu thương chỉ kinh doanh bằng tiền mặt, dự kiến sẽ mang về 589 triệu đô la lợi tức cho ngân sách trong vòng 4 năm tới.

Theo ông Andrew, người sẽ  bàn giao bản phúc trình cuối cùng về việc trấn áp nền kinh tế ngầm vào tháng 10 cho chính phủ, thì mỗi người trưởng thành ở Úc nên có trung bình khoảng 14 tờ 100 đô la, thế nhưng trên thị trường số lượng tờ giấy bạc 100 đô la đang được lưu hành rất ít. Trong khi bọn tội phạm thích tờ 50 đô la, theo Ngân hàng Dự trữ Úc phân tích, thì người di cư và người về hưu thích tờ 100 đô la.

Ông Michael Andrew, người đứng đầu Lực lượng trấn áp nền kinh tế ngầm của chính phủ liên bang, còn gọi là Black Economy Taskforce nói: “Có rất nhiều người Trung Quốc không tin vào hệ thống ngân hàng của chính phủ Trung Quốc nên họ muốn đổi đồng đô la Úc khi trở về Trung Quốc”, ông nói với Courier-Mail. “Chúng tôi nhận thấy các tờ tiền 100 đô-la thường được người về hưu sử dụng. Chính phủ hiện tại đang có một cuộc kiểm tra tài sản, và nhiều người cao niên muốn giữ một khoản tiền mặt nhỏ dưới gối của họ”.

“Tôi đang làm việc với Ngân hàng Dự trữ Úc và Austrac để hiểu rõ hơn tiền mặt của Úc hiện đang được cất giữ ở đâu. Rõ ràng nhiều nhóm tội phạm có tổ chức đang nắm giữ rất nhiều tiền mặt. Một trong những lựa chọn mà chúng tôi sẽ áp dụng là đặt ra ngày hết hạn trên các tờ tiền này”.

“Ngoài ra chính phủ sẽ đặt một số chip nhỏ trên tờ tiền để xem chúng đi đến đâu. Chúng tôi có thể sử dụng công nghệ nano để đặt một con chip nhỏ và theo dõi nó.”

Năm ngoái, một phúc trình của tổ chức tài chánh UBS đã khuyến nghị Úc thu hồi tờ giấy bạc 100 đô la. Theo UBS, lợi ích mà việc này mang lại gồm có giảm tội phạm (chúng không thể lưu trữ quá nhiều tiền mặt), tăng lợi tức thuế (do ít giao dịch tiền mặt hơn) và giảm gian lận phúc lợi (nhiều người đòi tiền trợ cấp trong khi kiếm hoặc tích trữ tiền mặt).

Thượng nghị sĩ David Leyonhjelm của Đảng Dân chủ Tự do đã chỉ trích dự án trấn áp tiền mặt, và cho rằng “những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế dùng tiền mặt là chính phủ và các viên chức chính phủ muốn chi tiêu tiền thuế của dân”.

Theo Đài SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...