Home Khám Phá Choáng với con mực khổng lồ dài 3m còn sống dạt vào bãi biển
Khám Phá

Choáng với con mực khổng lồ dài 3m còn sống dạt vào bãi biển

Con mực với kích thước khổng lồ dạt vào bãi biển, thu hút sự chú ý của người dân địa phương và du khách.

Một con mực khổng lồ với kích thước khoảng 3m, được nhìn thấy trong tình trạng vẫn còn sống, mắc cạn tại bãi biển Ugu ở thành phố Obama thuộc tỉnh Fukui, Nhật Bản, vào sáng ngày 20/4.

Choáng với con mực khổng lồ dài 3m còn sống dạt vào bãi biển.

Tờ Mainichi, một tờ báo địa phương nhận định, việc một con mực khổng lồ dạt vào bờ biển và vẫn còn sống “là điều bất thường”.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc con mực cỡ lớn đang bơi ở vùng nước nông trên bãi biển khi hai chuyên gia tiến hành đo đạc, nhận được sự chú ý của người xem. Dự kiến, con vật sẽ được đưa tới thủy cung Echizen Matsushima ở thành phố Sakai.

Choáng với con mực khổng lồ dài 3m còn sống dạt vào bãi biển - 1

Mực khổng lồ được phát hiện trong tình trạng còn sống, thu hút sự chú ý của người dân và du khách nhờ kích thước lớn (Ảnh cắt từ clip).

Các chuyên gia cho biết, mực ống có chiều dài như vậy vốn là sinh vật sống ở biển sâu. “Rất khó tìm thấy mực khổng lồ vì chúng sống ở phần sâu nhất của đại dương, phát triển mạnh tại những khu vực có độ sâu khoảng 650 – 900m dưới mực nước biển”, một chuyên gia hải dương học, chia sẻ.

Trước đó vào năm 2020, du khách đi biển ở Nam Phi từng bắt gặp một cá thể mực khổng lồ dạt vào bãi cát. Sau đó, con vật được đưa vào tủ đông để bảo quản nhằm phục vụ việc giải phẫu và nghiên cứu. Được biết, mực khổng lồ có trọng lượng trung bình nặng hơn một con voi con, lớn gấp 2 lần kích thước một người đàn ông trưởng thành.

Mực khổng lồ có thể đạt chiều dài tới 13m, là một trong những động vật không xương sống lớn nhất trên trái đất. Chúng sở hữu đôi mắt to bằng chiếc đĩa, cho phép quan sát mọi vật dưới làn nước thiếu ánh sáng xuyên tới. Thậm chí, mực khổng lồ có thể nhìn thấy tàu ngầm hoặc các phương tiện điều khiển từ xa ở khoảng cách hơn 1km.

Vào tháng 6/2019, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) từng công bố đoạn phim cực hiếm về một con mực khổng lồ ở vùng biển thuộc vịnh Mexico. Trong đoạn video ngắn dài chừng 28 giây có cảnh con vật di chuyển về phía máy quay. Nó dường như quấn những chiếc xúc tu dài của mình xung quanh ống kính máy quay của NOAA trước khi bơi đi nhanh chóng.

Choáng với con mực khổng lồ dài 3m còn sống dạt vào bãi biển - 2

Con mực khổng lồ bị sóng biển đánh dạt vào bờ biển phía tây Nhật Bản (Ảnh: Twitter).

Năm 2020, một cá thể mực khổng lồ dài gần 3m từng được phát hiện trôi dạt vào bờ biển phía tây Nhật Bản, nhưng trong tình trạng đã chết. Cơ quan hàng hải Nhật Bản tại Odashukuno, tỉnh Kyoto cho biết, rất hiếm khi nhìn thấy mực khổng lồ xuất hiện ở khu vực này. Trong vòng 20 năm qua, tần suất chúng xuất hiện chỉ khoảng 5-6 lần.

Mực khổng lồ còn được đánh giá là sinh vật đặc biệt. Chúng đã truyền cảm hứng cho những chuyện thần thoại trên khắp thế giới. Có thể, chúng cũng chính là ý tưởng để xây dựng hình tượng thủy quái Kraken – một huyền thoại Bắc Âu.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...