Doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động trở lại ở Úc

Ngày 15-5, nhằm đưa mọi người trở lại làm việc và tái hoạt động nền kinh tế, các nhà hàng, quán cà-phê và quán bar ở New South Wales (NSW) – bang đông dân nhất Úc, đã mở cửa trở lại, sau hai tháng tạm ngừng kinh doanh do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Chỉ một ngày sau khi cơ quan thống kê Úc báo cáo tỷ lệ thất nghiệp đã đạt kỷ lục cao chưa từng thấy, gần 600 nghìn người đã mất việc vào tháng 4, bang NSW đã quyết định nới lỏng các biện pháp cứng rắn phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo “những điều tồi tệ hơn vẫn còn trước mắt”.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian khuyến cáo người dân vẫn nên cảnh giác và duy trì giãn cách xã hội. Các nhà hàng, bể bơi công cộng và các doanh nghiệp khác được mở cửa trở lại, với điều kiện phục vụ tối đa 10 khách hàng một lúc.

Doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động trở lại ở Australia

Người dân Sydney tận hưởng tách cà-phê trong buổi sáng đầu tiên, sau khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng. (Ảnh: Reuters)

“Hành động nới lỏng các hạn chế đã thất bại ở rất nhiều nơi trên thế giới, tôi không muốn điều đó xảy ra ở NSW, tôi muốn mọi người có trách nhiệm cá nhân đối với các hành động của mình”, bà Berejiklian chia sẻ trong buổi họp báo ngày hôm nay.

Trong vòng 24 giờ qua, các nhà chức trách của NSW ghi nhận tám trường hợp mới nhiễm Covid-19, đây là số trường hợp nhiễm mới hằng ngày cao nhất trong hơn một tuần qua. Mức tăng số ca nhiễm hằng ngày trên toàn quốc gia đã chậm lại, trung bình dưới 20 ca mỗi ngày.

Các quan chức đã ghi nhận tính hiệu quả của các biện pháp phong tỏa được áp dụng vào tháng 3, bao gồm đóng cửa biên giới đất nước và yêu cầu người dân ở nhà trừ khi có công việc thiết yếu; sự lây lan của Covid-19 đã được kiểm soát. Đến nay, Úc ghi nhận khoảng 7.000 trường hợp mắc Covid-19, với 98 trường hợp tử vong, thấp hơn đáng kể so các số liệu ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Thủ tướng Scott Morrison đã vạch ra một kế hoạch gồm ba giai đoạn để nới lỏng gần như tất cả các biện pháp phong tỏa vào tháng 7. Với mục tiêu phục hồi nền kinh tế quốc gia trải qua hơn hai thập kỷ tăng trưởng không ngừng, trước khi đại dịch bùng phát. Các nhà kinh tế hiện đang dự báo một cuộc suy thoái đối với nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới này.

Việc thực hiện kế hoạch ba giai đoạn là trách nhiệm của từng chính quyền bang và vùng lãnh thổ. Đồng nghĩa với việc các khu vực khác nhau của Úc sẽ triển khai kế hoạch theo thời gian biểu khác nhau.

Cuối ngày hôm nay 15-5, Thủ tướng Morrison sẽ có cuộc gặp với nhóm nội các khẩn cấp quốc gia, được thành lập để ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra, gồm lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ. Cuộc họp của Thủ tướng và nhóm nội các khẩn cấp sẽ nghe báo cáo tình hình từ Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc và các nhà lãnh đạo tài chính khác.

Theo ND

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín