‘Thị trấn chết người’ ở Úc vẫn đông du khách tới check-in

Dù được cảnh báo có thể hít phải amiăng gây hại cho sức khỏe, nhiều người vẫn kéo đến thị trấn Wittenoom để chụp ảnh, chơi đùa.

Thị trấn Wittenoom nằm ở miền Tây Úc có cảnh quan đẹp song cũng là nơi nhiễm amiăng nặng, được cảnh báo không nên đến gần để tránh các rủi ro sức khỏe, theo 7 News.

Wittenoom từng là thị trấn mỏ khai thác amiăng. Đây là một loại khoáng chất độc hại. Khi con người hít phải amiăng dạng sợi, bụi, chúng có thể gây ra các bệnh về phổi, giảm khả năng hít thở của con người và thậm chí là ung thư.

Uớc tính rằng trong số 13.000 công nhân mỏ và gia đình sống ở Wittenoom giai đoạn năm 1940-1960, hơn 2.000 người đã chết vì các bệnh liên quan đến amiăng.

Wittenoom là thị trấn bỏ hoang vì nhiễm amiăng.

Về mặt lý thuyết, Wittenoom hiện thậm chí không còn tồn tại như một thị trấn nữa.

Các mỏ ở nơi này đã bị đóng cửa vào năm 1966 sau khi chính quyền địa phương phát hiện ra những vấn đề nghiêm trọng về mức độ độc hại trong không khí. Tuy nhiên, phải đến năm 2006, Wittenoom mới chính thức bị xóa khỏi các bản đồ và biển báo.

Nhiều bụi amiăng được cho vẫn còn trong không khí ở khu vực Wittenoom. Hiện chỉ còn 3 người được cho ở lại thị trấn này với tư cách là cư dân, nhưng đối với hầu hết mọi người, chẳng có lý do tốt đẹp nào để đến nơi này.

Tuy nhiên, mặc các cảnh báo nguy hiểm, nhiều du khách liều mạng vẫn kéo đến. Thời gian gần đây, ảnh check-in tại các khu vực nguy hiểm ở Wittenoom liên tục xuất hiện trên mạng xã hội đi kèm các hashtag như #blueasbestos và #ghosttown.

Mặc cảnh báo nguy hiểm, nhiều người vẫn đến Wittenoom chụp ảnh

Melita Markey, cố vấn Trung tâm quốc gia về các bệnh liên quan đến amiăng, đã mô tả xu hướng này như “một trò chơi nguy hiểm mà người tham gia đánh cược mạng sống của mình”.Nhiều bức ảnh cho thấy có người tập yoga, trẻ em chạy quanh đống lửa trại, đứng trước khu vực biển báo cảnh báo có amiăng hay thậm chí để những chú chó bơi trong khu vực hồ được cho là không an toàn.

“Tôi nghĩ nếu bạn đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro với mạng sống của mình, thì tùy bạn thôi, đó là quyết định của bạn. Nhưng nếu bạn mang theo con cái, đối với tôi, điều đó thật đáng buồn khi bạn mạo hiểm cả mạng sống của chúng”, bà nhận định.

Theo Zing

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín