Home Tin Nước Úc Nước Úc “thiên đường”: Giảm thuốc trị ung thư Hạch từ $200,000 chỉ còn $40
Tin Nước Úc

Nước Úc “thiên đường”: Giảm thuốc trị ung thư Hạch từ $200,000 chỉ còn $40

Báo Alo Úc – Theo Chương trình Trợ giá Dược phẩm (PBS), kể từ tháng 5/2018, bệnh nhân ung thư hạch Hodgkin tại Úc chỉ mất có $39.50 để mua thuốc Keytruda vốn có giá $200,000. Úc xứng đáng là “thiên đường“?

Theo AAP, kể từ tháng sau, các bệnh nhân bị mắc các loại ung thư hạch Hodgkin sẽ được hưởng lợi rất lớn sau khi một loại thuốc điều trị có hiệu quả, giá hàng trăm ngàn đô la, nay sắp được trợ giá, một bước đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Úc.

Bước đột phá mang tên Keytruda

Trước khi được trợ giá loại thuốc Keytruda có thể có giá đến 200,000 đô la cho mỗi đợt điều trị nhưng nay thì chính phủ liên bang sẽ đưa thuốc này vào danh sách của Chương trình Trợ giá Dược phẩm PBS, điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ không phải trả hơn $39.50 cho một đợt điều trị với loại thuốc này.

Với các bệnh nhân trong diện khó khăn được ưu đãi (Concession) thì họ chỉ mất có $6.40 cho mỗi đợt điều trị bằng thuốc Keytruda.

Đây là loại thuốc bổ miễn dịch giúp cơ thể sử dụng tận dụng được khả năng của hệ thống miễn dịch của mỗi bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư. Người ta ước tính sự thay đổi này sẽ giúp được hơn 120 người Úc mỗi năm.

Hôm Chủ nhật, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định với Nine Network rằng loại thuốc với giá quá cao vượt quá khả năng chỉ trả của hầu hết người Úc nay sẽ nằm trong tầm tay của hầu hết mọi người dân Úc.

Tiến sĩ Michael Dickinson thuộc Trung tâm Ung thư Peter MacCallum nói rằng việc đưa thuốc Keytruda vào danh sách PBS sẽ giúp được các bệnh nhân hiện vẫn đang chống chọi với ung thư hoặc tình trạng bệnh ung thư đang lan rộng cho dù đang áp dụng những phương pháp điều trị hiện tại.

“Các liệu pháp hiện tại như hóa trị, xạ trị và cấy ghép tế bào gốc cũng đang tỏ ra tích cực với đa số bệnh nhân, nhưng đối với những bệnh nhân ung thư lymphô Hodgkin cổ điển, thì có người đã không thấy hiệu quả với các biện pháp trên.”

“Vì vậy, có một phương pháp điều trị mới để áp dụng cho bệnh nhân của chúng tôi là một tin vui,” ông Dickinson nói.

Được biết, thuốc đã có sẵn trong danh sách PBS cho các bệnh u ác tính nhưng không bao gồm ung thư máu. Hodgkin lymphoma là bệnh ung thư với hệ thống bạch huyết.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...