Home Cộng Đồng (Video) – Hành trình từ con trai triệu phú Sri Lanka tới kẻ đánh bom tự sát
Cộng ĐồngVideo

(Video) – Hành trình từ con trai triệu phú Sri Lanka tới kẻ đánh bom tự sát

Inshaf là doanh nhân thành đạt sống cùng vợ con ở thủ đô Sri Lanka, trước khi kích nổ quả bom mang trên người ở khách sạn.

Vẻ bối rối của Inshaf trước khi kích nổ quả bom tự sát trong khách sạn Cinnamon Grand.

Đoạn video được trích xuất từ camera giám sát trong nhà hàng Taprobane ở khách sạn Cinnamon Grand, thủ đô Colombo của Sri Lanka cho thấy Inshaf Ibrahim mặc áo sáng màu, đội mũ lưỡi trai, đeo balô trên lưng đứng cách các thực khách chỉ vài bước chân vào sáng 21/4.

Inshaf ngần ngại một lúc trước chiếc bàn trống, đi đi lại lại, tỏ ra bồn chồn, trước khi ra quyết định kích nổ quả bom trên lưng lúc 9h12. Y đăng ký ở tại khách sạn đêm hôm trước, sử dụng tên giả và nói rằng mình đi công tác.

Inshaf là con trai của Yoonus Ibrahim, triệu phú buôn gia vị giàu có tại thủ đô Colombo. Iham, em trai y, được cho là cũng tham gia chuỗi đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka hôm 21/4 khi cùng một đồng bọn kích nổ bom tự sát ở khách sạn Shangri-La.

Ilham, 36 tuổi và vợ Fatima và ba con sống cùng bố mẹ và họ hàng trong một khu dân cư cao cấp ở thủ đô. Hàng xóm cho hay ông bà Yoonus là những người rất được kính trọng trong cộng đồng.

Còn Inshaf, 38 tuổi, sống cùng vợ và 4 con trong biệt thự 6 phòng ngủ hơn 1,9 triệu USD tại một trong những khu phố đắt đỏ nhất Colombo. Ngôi nhà có phòng gym riêng và một dàn xe sang này thuộc sở hữu của Alawdeen, nhà buôn trang sức kiêm anh rể của Inshaf. Bản thân Inshaf cũng là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một nhà máy sản xuất đồng, nơi được cho là địa điểm chế tạo bom tự sát.

Trong ấn tượng của họ hàng và nhân viên, Inshaf là người điềm tĩnh và sùng đạo. Y nói với vợ sẽ đi Zambia công tác hôm 19/4, dặn dò cô phải “mạnh mẽ”, trước khi kích nổ bom giết chết mình và nhiều người khác.

Inshaf (ngoài cùng bên phải), trong một sự kiện trao giải doanh nhân. Ảnh: Metro.

Inshaf (ngoài cùng bên phải), trong một sự kiện trao giải doanh nhân. Ảnh: Metro.

Khoảng 100 cảnh sát đột kích nhà máy của Inshaf ở ngoại ô Colombo tối 21/4, bắt 9 nhân viên, bao gồm giám đốc.

“Em rể tôi là kẻ tâm thần, xứng đáng xuống địa ngục nhận trừng phạt. Nó sống trong nhà tôi, tỏ ra bình thường. Nó có mọi thứ, công việc thuận lợi, vợ đẹp con khôn, tại sao lại làm như thế?”, Alawdeen nói.

“Vài tháng nay nó không có vẻ gì bất thường cả, cũng chưa từng nhắc tới IS (phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng) và cũng không bày tỏ quan điểm cực đoan”, Alawdeen cho hay.

“Khi nghe chồng dặn dò, em tôi thấy lạ nhưng không nghĩ ngợi nhiều, vì cho rằng chồng chỉ đang đi công tác. Khi loạt vụ đánh bom xảy ra, chúng tôi đều đang ở nhà bố mẹ ở ngoại ô Colombo nghỉ ngơi cuối tuần cùng lũ trẻ. Em gái tôi vô cùng suy sụp. Em rể tôi khiến cả gia đình xấu hổ. Tôi không muốn đi đâu hết, không dám nhìn vào mắt ai”, ông bày tỏ.

8 vụ đánh bom đúng ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka khiến 359 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Cảnh sát đã bắt 60 người liên quan, xác định có 9 kẻ đánh bom tự sát và nhận diện được 8 tên. IS nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng chính quyền vẫn đổ lỗi cho NJT, một tổ chức Hồi giáo cực đoan trong nước. Mỹ cảnh báo một âm mưu khủng bố khác sắp diễn ra tại Sri Lanka.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *