Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Đô la Úc tăng giá nhờ chính phủ chống dịch thắng lợi

0

Úc là một trong số ít quốc gia đã xoay chuyển tình thế thành công và ngăn chặn được sự bùng phát của virus corona, ít nhất là đến thời điểm hiện tại. Thành công của họ đã thúc đẩy niềm tin từ nhà đầu tư và điều đó đang thể hiện ở sức mạnh đồng nội tệ của họ.

Với việc nền kinh tế được mở cửa trở lại, tiền tệ của họ đã tăng đáng kể so với đầu năm khi dịch bệnh tàn phá khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngược lại, nhiều quốc gia láng giềng của họ vẫn đang vật lộn để kiểm soát đại dịch.

Úc đã rất hiệu quả trong kiểm soát Covid-19 và sẵn sàng khởi động lại nền kinh tế”, Kathy Lien, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, viết trong bức thư ngắn vào thứ Sáu tuần trước.

Bãi biển Bondi ở Sydney, Úc, ngày 28/04/2020. Ảnh: Getty

Đô la Úc (AUD) đã tăng vọt mặc dù chỉ số quản lý thu mua (PMI) yếu hơn sau khi Thủ tướng Úc Morrison nói họ đang hướng đến nền kinh tế an toàn trong thời Covid”, bà Kathy Lien nói. PMI là chỉ số kinh tế cho thấy lĩnh vực sản xuất đang hoạt động tốt như thế nào.

Việc các nước trên sẵn sàng khởi động lại hoạt động sau khi kiểm soát hiệu quả Covid-19 nghĩa là họ đã vượt qua Mỹ về mặt phục hồi kinh tế, điều này rất tích cực cho đồng tiền của họ”, bà nói.

Ngoài ra, còn có quan niệm cho rằng châu Á kiểm soát virus hiệu quả hơn so với Mỹ và châu Âu”, Tapas Strickland, giám đốc phụ trách mảng kinh tế và thị trường tại Ngân hàng Quốc gia Úc, cho biết trong bức thư hôm thứ Ba nói về việc mạnh lên của AUD thời gian gần đây.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đã khởi động lại sản xuất khi các trường hợp được báo cáo giảm xuống mức một chữ số và không có trường hợp tử vong mới trong hơn một tuần. Các trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên đã được báo cáo ở nước này vào tháng 12 năm ngoái.

Úc đang ở vị trí tương đối vững chắc. Cả hai đều có khả năng ngăn chặn virus mạnh, có thị phần tương đối cao trong các ngành công nghiệp chính được bảo vệ khỏi sự suy giảm và phản ứng tài khóa mạnh mẽ”, Bromhead viết.

Năm ngoái, AUD là một trong những đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong khu vực, do những lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại ở nền kinh tế này và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Vào đầu năm 2020, giá trị của nó đã bằng 0.70 USD – nhưng giảm xuống còn 0.5798 USD vào giữa tháng 3 khi có những lo ngại về virus corona. Kể từ đó, AUD đã tăng 11.4% và nằm ở mức 0.6460 USD trong lần giao dịch gần đây nhất.

Úc đã hành động nhanh chóng khi dịch bệnh nổi lên ở nước này, bằng cách đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh hạn chế di chuyển. Trong tuần này, các ca nhiễm mới hàng ngày của họ đã giảm xuống mức một con số và Úc cho biết sẽ bắt đầu nới lỏng một số lệnh hạn chế.

Nước này có tổng cộng 6,721 ca nhiễm và 83 trường hợp tử vong tính đến ngày 27/04, theo dữ liệu của Hopkins.

Theo fili.vnđô l

Leave a comment