Home Tin Nước Úc Facebook cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho báo chí
Tin Nước Úc

Facebook cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho báo chí

Sau căng thẳng với Chính phủ Úc về việc trả tiền để sử dụng nội dung báo chí, mạng xã hội Mỹ thông báo khoản tiền 1 tỉ USD sẽ được đầu tư vào lĩnh vực tin tức trong 3 năm, khẳng định luôn ủng hộ báo chí chất lượng.

Hãng tin AFP ngày 25-2 dẫn lời ông Nick Clegg, người phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, cho biết công ty này sẵn sàng hỗ trợ tin tức truyền thông.

“Facebook sẵn sàng hợp tác với các nhà xuất bản tin tức. Chúng tôi hoàn toàn công nhận rằng chất lượng báo chí là trọng tâm trong cách thức hoạt động của các xã hội cởi mở – cung cấp thông tin và trao quyền cho công dân”, ông Clegg tuyên bố.

Facebook cho biết đã đầu tư 600 triệu USD cho ngành báo chí kể từ năm 2018.

Hồi năm ngoái, hãng Google cũng đầu tư 1 tỉ USD trong bối cảnh những “gã khổng lồ” công nghệ ngày càng bị cơ quan chức năng các nước chú ý liên quan đến mô hình kinh doanh cũng như tình trạng để tin giả tràn lan trên nền tảng của mình.

Facebook cam kết đầu tư mạnh vào báo chí trong thời gian tới – Ảnh: REUTERS

Tuần trước, để phản đối việc Quốc hội Úc xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Úc chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức. Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Úc không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương cũng như nhiều cơ quan khác của Úc trên nền tảng này.

Đến ngày 23-2, Facebook đã khôi phục quyền truy cập tin tức tại Úc sau khi chính quyền Canberra nhất trí sửa đổi Bộ quy tắc thương lượng truyền thông.

Theo ông Clegg, việc mạng xã hội này hạn chế chia sẻ tin tức ở Úc là do “sự hiểu lầm cơ bản” về mối quan hệ giữa công ty công nghệ và các hãng tin.

Việc Facebook chặn quyền truy cập tin tức của người dân Úc đã gây xôn xao ngành báo chí toàn cầu, vốn chứng kiến mô hình kinh doanh của mình phải chịu ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn.

Nhiều nước châu Âu và Canada cũng tuyên bố sẽ có biện pháp tương tự Úc để ủng hộ các hãng tin trong nước trong việc đòi tiền cho các nội dung báo chí chia sẻ trên mạng xã hội.

Reuters ngày 25-2 cho biết Facebook đang tìm hiểu khả năng đạt thỏa thuận cấp phép tin tức với các hãng tin của Canada trong năm sau và tăng cường đầu tư vào báo chí tại đây.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...