Công quốc mini ở Úc bị “khai tử” do Covid-19

Triều đại 50 năm của một công quốc siêu nhỏ tại Úc do một Hoàng tử thành lập đã đi đến hồi kết.

Hutt River, một công quốc tự xưng, cấp hộ chiếu riêng và thậm chí từng tuyên chiến với Úc. Trong những năm gần đây, công quốc này được biết đến như một điểm thu hút khách du lịch kỳ lạ.

Nhưng do tác động về mặt kinh tế của đại dịch Covid-19, cùng với một hóa đơn thuế khổng lồ, đã buộc công quốc này tuyên bố đầu hàng Úc.

Cổng chào Công quốc Hutt River (Ảnh: CNN)

Ngược trở về quá khứ, năm 1970, Hoàng tử Leonard Casley tuyên bố ông muốn khai thác một lỗ hổng pháp lý để tạo ra một công quốc nằm trên địa bàn bang Tây Úc, cách thủ phủ Perth 500 km (310 dặm) về phía bắc thủ phủ.Công quốc siêu mini với dân số… 30 người

Với lãnh thổ rộng 75 km2, công quốc này có diện tích gấp đôi thành phố Ma Cau (Trung Quốc), nhưng dân số chưa đến 30 người.

Công quốc Hutt River, mặc dù không được chính phủ Úc chính thức công nhận, hoạt động như một quốc gia độc lập. Chính phủ tự cấp thị thực và giấy phép lái xe, cấp hộ chiếu và phát hành tiền tệ, sản xuất tem riêng, có quốc kỳ riêng và điều hành 13 văn phòng nước ngoài tại 10 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Pháp.

Nhưng bây giờ, hành trình của nó đã kết thúc.

Khi Hoàng tử Leonard qua đời vào tháng 2/2019, ông đã để lại một hóa đơn thuế trị giá 2,15 triệu USD, buộc con trai và là người kế vị, Hoàng tử Graeme Casley, vào tuần trước đã thông báo sẽ bán đất để trả nợ.

Casley nói với CNN Travel rằng ông buộc phải giải thể công quốc mini này.

Casley nói: “Thật buồn khi chứng kiến cha bạn đã gây dựng thứ gì đó trong 50 năm và sau đó bạn phải đóng cửa. Đó là thời điểm rất khắc nghiệt về kinh tế và y tế trên toàn thế giới do Covid và chúng tôi cũng cảm thấy điều đó”.

Hoàng tử Leonard Casley cùng phu nhân gốc Pháp Shirley, ảnh chụp năm 1998 (Ảnh: Getty)

Du lịch là một trong những nguồn thu nhập chính của Hutt River, đặc biệt là trong 15 năm qua, nhờ Internet đã giúp truyền bá câu chuyện kỳ lạ của nó trên toàn thế giới.Con dấu thị thực đáng giá trong hộ chiếu

Công quốc đã bị đóng cửa đối với khách du lịch từ tháng Giêng nhưng trước đó, Hoàng gia Hutt River đã rất nỗ lực quảng bá tên tuổi “công quốc siêu nhỏ” của mình để trở nên hấp dẫn đối với khách du lịch. Những du khách đến nơi nghỉ này được chính một thành viên trong gia đình Hoàng gia chào đón, với thị thực nhập cảnh trị giá chỉ 2,5 USD.

Đối với nhiều du khách, chỉ cần có con dấu của Công quốc Hutt River trong hộ chiếu đã khiến chuyến đi trở nên đáng giá.

Sau khi đóng dấu thị thực và xong thủ tục chào đón, du khách được đi tham gian các tòa nhà chính của công quốc, nghe hướng dẫn viên giới thiệu lịch sử địa phương. Du khách có thể ghé thăm Bưu điện của công quốc để gửi thư hoặc mua tem Hutt River, sau đó tham khảo Khoa Kỷ vật và Hiệp hội Lịch sử, trước khi thưởng thức bữa ăn nhẹ tại các phòng trà.

Công quốc Hutt River có tiền tệ riêng. Du khách có thể đổi và chi tiêu đồng đô la Hutt River, với tỷ giá giao dịch 1-1 với đồng đô la Úc (AuD).

Các điểm tham quan khác bao gồm một nhà nguyện phi giáo phái và Đền thờ Giáo dục thiêng liêng của Công chúa Shirley. Đền thờ Giáo dục này được đặt theo tên phu nhân của Hoàng tử Leonard, thể hiện những phát hiện liên quan đến tôn giáo, vật lý, và được thành lập với sự giúp đỡ của các học giả thuộc “Học viện Nghiên cứu Cao cấp Hoàng gia” của công quốc.

Du khách cũng được chiêm ngưỡng Bộ sưu tập Nghệ thuật Hoàng gia, gồm 300 tác phẩm trưng bày rải rác qua các tòa nhà này. Đặc biệt là nơi đây có một bức tượng bán thân khổng lồ của Hoàng tử Leonard, được chạm khắc từ đá quý nguyên khối.

Các bức tường của những tòa nhà được trang trí với các tài liệu, bài báo và ảnh liên quan đến công quốc và lịch sử của nó – bao gồm cả thời điểm vào năm 1977, khi Hoàng tử Leonard tuyên chiến chống lại Úc.

Hoàng tử Leonard Casley, người đã lập nên Công quốc Hutt River năm 1970 (Ảnh: Getty)

Bức tượng bán thân Leonard Casley tạc từ đá quý nguyên khối, do một nghệ nhân Canada thực hiện. (Ảnh: Stuart Forster/Shutterstock)

Cuộc chiến của Hoàng tử Leonard chống lại Úc chỉ kéo dài vài ngày, và màn phô trương vũ lực này không thể ngăn cản Sở Thuế vụ Úc (ATO).Khi biết chính phủ Úc truy thu các khoản thuế chưa thanh toán của công quốc, Hoàng tử Leonard đã tham khảo ý kiến của chính phủ mình và thay vì trả tiền, ông đã quyết định tuyên chiến. Không rõ ông dự định tiến hành các trận chiến như thế nào, vì Lực lượng Phòng thủ của công quốc mãi đến 11 năm sau mới được thành lập.

ATO tiếp tục truy Công quốc về các hóa đơn chưa thanh toán, điều này đã khiến công quốc này phải đầu hàng vào tuần trước.

Mặc dù thất vọng, Graeme Casley nói rằng ông “rất tự hào” về những gì cha mình đã đạt được và hy vọng câu chuyện của công quốc sẽ được ghi nhớ cho các thế hệ sau.

“Tôi có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời khi sống ở đây (công quốc Hutt River-ND),” ông Casley nói. “Sau khi mẹ tôi qua đời (vào năm 2013), tôi đã dành 5 năm để làm việc cùng với cha tôi và đó không chỉ là mối quan hệ cha con mà chúng tôi còn có một mối quan hệ công việc rất sâu sắc”.

“Những gì mà chúng tôi đã tạo ra ở đây trong hơn 50 năm qua thật tuyệt vời, Đó thực sự là một câu chuyện độc đáo mà mọi người trên khắp thế giới đã đọc về và nó sẽ không thể bị lãng quên bây giờ”./.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín