Home Tin Nước Úc Cây tràm: Nguyên liệu chữa bệnh quý của Úc tại Việt Nam
Tin Nước Úc

Cây tràm: Nguyên liệu chữa bệnh quý của Úc tại Việt Nam

Từ cố đô Huế đến thành phố Đà Nẵng, Phillip Adams đi qua nhiều khu vực với hình ảnh cây tràm Úc trong một môi trường lạ. Và ông phát hiện, biểu tượng của nước Úc được dùng làm nguyên liệu cho một loại thuốc kỳ diệu được bày bán hai bên đường

 
Giữa bàn ngàn xanh ngút, Phillip Adams phát hiện ra có những cây tràm Úc giữa những khu rừng Việt Nam (ABC: Gail Boserio)
Giữa bàn ngàn xanh ngút, Phillip Adams phát hiện ra có những cây tràm Úc giữa những khu rừng Việt Nam (ABC: Gail Boserio)

Thứ mà Úc xuất khẩu nhiều nhất không phải là than, len cừu hay quặng sắt và Tim Minchin (bánh quy bọc sôcôla). Đó là cây tràm và nó như bệnh dịch hạch, như thỏ hay cóc, reo rắc khắp nơi trên hành tinh.

Chúng xâm nhập đến Ấn Độ, đi quanh Ai Cập và Israel, đô hộ cả California như một hình phạt vì sự ‘đô hộ coca’ của Los Angeles đối với ngành điện ảnh của chúng ta. Và tại đây, ở Việt Nam, yêu thích khí hậu nhiệt đới, cây tràm đã thay thế những thảm thực vật bản địa sau sự tàn phá của bom, bom napalm và chất độc màu da cam.

Đi từ phía Nam của thành phố Huế xuống đường cao tốc giống như đường Hume của Úc, cây tràm Úc, phi lao và dương liễu phủ kín vùng đất với những vùng trồng khuynh diệp xen kẽ những khoảng rừng bên sườn núi và cạnh đó là một loại cây ngoại lai khác, cây thông. Và dưới các thung lũng, các nhà máy chế biến gỗ lớn chờ đợi để nghiền những khúc cây thành gỗ vụn để xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các thị trường Châu Á khác.

Trên các con đường của Châu Á là vô vàn những khu mua sắm, xâm lấn vào làn đường giao thông đông đúc, với các cửa hàng bán bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ mà có thể kiếm được một xu – hay trong trường hợp của Việt Nam đúng hơn là mệnh giá mang tên gọi tuyệt vời: đồng.

Giữa các quầy hàng, giống như các hộp thư lập dị trên những con đường nông thôn của Úc, những bàn thờ nhỏ dành thờ Đức Phật nhường chỗ cho những kệ hàng trưng bày lọ dung dịch vàng rực rỡ. Rượu vang? Dầu ô liu? Mẫu nước tiểu? Bấy giờ chúng tôi nhận ra một thùng 44 gallon với vòi dẫn nước kỳ lạ và nhận ra rằng thiết bị chưng cất tại gia của họ không phải dành cho rượu mạnh mà là để làm dầu tràm. Một lý do khác mà người dân địa phương đã tha thứ cho Úc và vai trò của họ trong chiến tranh chống Mỹ.

Còn nhớ loại dầu gió Con hổ, một trong những loại dầu nổi tiếng nhất thế giới? Ngày nay ít người còn thấy chiếc hộp nhỏ chứa thứ thuốc mỡ được xem là có tác dụng kỳ điệu đó nữa. Nhưng dầu bạch đàn lại phục vụ chính mục đích đó. Bất kỳ mục đích. Tất cả các mục đích.

Thoa một chút trên trán sẽ có tác dụng ngay đối với bạn. Mọi chứng bệnh và sẽ tan biến. Đóng góp của Úc cho y học dân gian giúp chữa cảm lạnh, đau đầu, đau họng, đau răng, khó chịu và bệnh nan y.

Phillip Adam mua một chai dầu tràm trên cao tốc từ Huế ra Đà Nẵng (ABC)
Phillip Adam mua một chai dầu tràm trên cao tốc từ Huế ra Đà Nẵng (ABC)

Chúng tôi mua một chai từ một gian hàng, không được đông khách lắm, với giá 2 đô la Mỹ. Nó không có màu vàng ỏng ả mà không có màu. (Những chai dầu vàng hóa ra chỉ để trang trí cửa số, được thiết kế để gây chú ý.)

Chúng tôi truyền tay nhau lọ dầu, xoa nhiều dầu lên người và ngay lập tức cái họng bị ô nhiễm tàn phá của tôi thể hiện sự biết ơn cũng những triệu chứng vặt vãnh của cảm cúm giảm dần. Rõ ràng loại dầu của Úc chứa một thành phần kỳ diệu của thuốc trấn an

Như vậy, cây tràm của chúng ta yêu Việt Nam và sẽ không trở về nhà. Ở đây, loại cây này từng quen với sự khô hạn, một đất nước bạc bẽo lại xanh tốt và được yêu quý từ Hồ Chí Minh đến Dorothy Mackellar. Thảm thực vật truyền thống Việt Nam hẳn phải phẫn uất sâu sắc trước một cuộc xâm lược nước ngoài nữa. 

Theo australiaplus.com

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...