Cảnh báo gian lận di trú: Xin visa tay nghề với giá $100,000 đôla ở Queensland

Tin Nước Úc – Một người đàn ông ở Brisbane sắp ra tòa với cáo buộc lấy $100,000 đôla mỗi hồ sơ xin visa tay nghề của ít nhất 50 di dân để công ty ma bảo lãnh họ. Bằng chứng thu giữ đang được xem xét, dự đoán sẽ có thêm người bị buộc tội trong đường dây gian lận visa có hệ thống này.

Hôm 15 tháng Năm, nhân viên của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) và Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã khám xét hai địa chỉ dân cư ở Daisy Hill và Logan Village, phía đông nam thành phố Brisbane, thu giữ một lượng lớn các bằng chứng bao gồm các giấy tờ liên quan đến hồ sơ xin visa tay nghề và hàng chục các thiết bị điện tử.

“Bán” công ty ma bảo lãnh di dân

Một người đàn ông đã được triệu tập để xuất hiện trước Tòa Brisbane Magistrate’s Court vào ngày 7 tháng Sáu tới, liên quan đến bảy buộc tội đưa thông tin sai lệch cho Bộ Nội vụ.

Bằng chứng thu giữ trong cuộc khám xét đang được kiểm tra chặt chẽ trong bối cảnh sẽ có thêm các buộc tội đối với các cá nhân tiếp theo bị nghi ngờ trong đường dây gian lận visa có hệ thống này.

Các giới chức cáo buộc rằng ít nhất 50 ứng cử viên tiềm năng đã phải nộp chi phí rất đáng kể để ‘mua’ tài trợ hay sự bảo lãnh, trong nhiều trường hợp hơn $100,000 đô la. Yêu cầu thanh toán để đổi lấy tài trợ visa là một hành vi phạm tội bị phạt tù hai năm và/hoặc phạt $75,600 đôla mỗi lần vi phạm.

>>> Xem ngay: Lật tẩy các chiêu lừa đảo visa Úc của dịch vụ di trú “dởm” & cách phòng tránh

“Chúng tôi điều tra tất cả các cáo buộc về gian lận visa” 

Graeme Grosse, Chỉ huy Điều tra của ABF, cho biết việc thực hiện các lệnh khám xét này là đỉnh điểm của một cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục nhưng đã bắt đầu từ năm 2017.

“ABF đã điều tra chặt chẽ vấn đề này được một thời gian. Chúng tôi tin rằng có một cá nhân đã sắp xếp việc nộp các đề cử và đơn xin visa gian lận cho hàng loạt các visa tay nghề loại khác nhau,” Chỉ huy Trưởng Grosse cho biết trong thông cáo.

Người này bị cáo buộc đã làm việc với một số Đại diện Di trú có đăng ký hẳn hoi, đồng lõa để nộp đơn xin visa cho Bộ Nội vụ, tài trợ cho các cá nhân giữ các vị trí trong các doanh nghiệp không tồn tại.

“ABF cảnh giác với những xâm phạm phá vỡ tính toàn vẹn của hệ thống visa và di dân của Úc.

“Chúng tôi điều tra tất cả các cáo buộc về gian lận visa, và tích cực theo dõi quá trình cấp visa để phát hiện các hành vi không phù hợp.

“[ABF] sẽ không tha thứ cho các hành động tham gia vào hoạt động lừa đảo,” ông Grosse nhấn mạnh.

Theo thông cáo sáng nay của ABF, hàng loạt các buộc tội có thể áp dụng trong trường hợp này, bao gồm theo điều s234 của Đạo luật Di dân liên quan đến việc cung cấp tài liệu sai lệch hoặc thông tin sai lệch, và hình phạt có thể lên đến mười năm tù cho mỗi tội.

Các Đại diện Di trú bị phát hiện có hành vi gian lận tìm cách lạm dụng bất kỳ quy trình nào liên quan đến luật di dân của Úc phải đối mặt với sự kỷ luật của OMARA, bao gồm hình phạt hủy giấy đăng ký hành nghề.

>>> Xem ngay: CẢNH BÁO: Lừa đảo di trú Úc với số tiền lên đến vài trăm ngàn đô trong cộng đồng người Việt ở Úc

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín