Home Tâm Sự - Chia Sẻ Có những cơn mưa màu tím…
Tâm Sự - Chia Sẻ

Có những cơn mưa màu tím…

Năm nào cũng thế, cứ mỗi độ xuân qua, hè tới vào bận cuối tháng 10 đầu tháng 11 là đường phố, góc vườn hay lối công viên ở Adelaide như được khoác một tấm áo tím yêu thương… Với những ai đã quen với thành phố này thì hẳn không còn lạ lẫm với cái tên Jacaranda (hoa phượng tím) – loài hoa với sắc tím xanh dịu dàng và đẹp đến ngơ ngẩn lòng người đang đua nhau khoe sắc khắp chốn khắp nơi. 

Ảnh: Ngo Tuan Anh

Vào đúng mùa này, những bông hoa mang hình kèn trumpet xòe nở tưng bừng và cho tới khi rụng xuống, chúng tạo thành cơn mưa màu tím bao phủ khắp lối đi lại.

Ảnh: Ngo Tuan Anh
Ảnh: skyscrapercity.com

Có ai đó nói rằng nếu bạn tản bộ dưới tán cây Jacaranda và một trong những bông hoa màu tím kia rơi xuống đầu bạn thì bạn sẽ gặp may mắn. Chẳng nhớ câu nói của ai, cũng không cần biết liệu điều đó có đúng không, bạn cứ hãy thử nán lại dưới hàng cây này xem sao nhé!

Ảnh: Ngo Tuan Anh

Nhiều người cho rằng Jacaranda là cây bản địa của Úc, nhưng sự thật thì chúng có nguồn gốc từ Bra-xin và Nam Mỹ. Người Bra-xin đánh vần tên của loài hoa này là “Hakharanda”. Và cái sắc tím mê muội của loài hoa đã khiến Jacaranda trở nên có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Ở Úc, hoa này cũng có mặt ở hầu hết các thành phố lớn như Sydney, Melbourne hay Brisbane.

Ảnh: pinterest.com

Pretoria, ở phía bắc của Johannesburg – Nam Phi được biết tới như là Thành phố Jacaranda vì ở đây có tới 70.000 loại cây này. Vùng Grafton ở tiểu bang New South Wales của Úc cũng có lễ hội Jacaranda vào đầu tháng 11 hàng năm, và với nhiều người dân địa phương thì đây là một ngày nghỉ – ngày lễ lớn.

Ảnh: Ngo Tuan Anh
Ảnh: Ngo Tuan Anh

Với người dân Úc Châu nói chung, hoa phượng tím nở rộ là báo hiệu thời khắc chuyển từ mùa xuân sang hè, và đặc biệt hơn nữa – Giáng sinh đang đến rất gần. Có một bài thơ “Christmas Where the Gum Trees Grow” của tác giả Val Donlan và Lesley Sabogal đã nói thế này:

Christmas where the gum trees grow,
There is no frost and there is no snow,
Christmas in Australia’s hot,
Cold and frosty is what it’s not,
When the bloom of the Jacaranda tree is here,
Christmas time is near.

Tạm dịch:

Giáng sinh ở nơi có cây khuynh diệp
Không có đông giá cũng chẳng có tuyết
Giáng sinh ở nơi xứ nóng
Trời chẳng lạnh cũng chẳng có giá sương  
Khi hoa Jacaranda trổ bông
Là lúc Giáng sinh tới rất gần.

Ảnh: Ngo Tuan Anh

Và cũng là lúc bạn hãy dạo bộ quanh thành phố xinh đẹp, tận hưởng những ngày nắng xuân dịu dàng còn lại và chiêm ngưỡng sắc tím ngát trời theo những hàng cây dọc 2 bên phố hay trong công viên xung quanh Adelaide. Phố Wakefield nơi có nhà thờ và các tòa nhà cổ là lựa chọn của nhiều người. Hay bạn có thể theo chân các tay máy chuyên nghiệp để ghi lại khoảnh khắc tím cho riêng mình ở các vùng ngoại ô sau:

  • Unley Road và các con phố nhỏ 2 bên đường
  • Goodwood Road và các con phố nhỏ 2 bên đường
  • Grant Avenue, Toorak Gardens
  • Stirling Street, Tusmore
  • Gần thư viện Burnside
  • Queen Street, Glenunga
  • Fullaton Road, giữa Greenhill và Cross Roads, và các phố nhánh.
Ảnh: Ngo Tuan Anh

Nguồn: Song Lâm/VIET MAGAZINE