Nhà văn người Úc gốc Hoa bị Trung Quốc bắt giữ và buộc tội hoạt động gián điệp

Theo tin từ truyền thông Úc, một nhà văn đồng thời là một doanh nhân Úc gốc Hoa đang bị Trung Quốc truy tố về tội hoạt động gián điệp. Tờ New Daily ngày 12/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết, nhà văn Úc Dương Hằng Quân (Yang Hengjun) đang bị nước này truy tố với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh ngày 12/10, ông Triệu Lập Kiên thông tin, ông Dương Hằng Quân bị Trung Quốc truy tố về tội gián điệp vào ngày 7/10 vừa qua, vụ án đang được một tòa án tại Bắc Kinh thụ lý theo pháp luật và chính quyền Trung Quốc đang bảo vệ đầy đủ các quyền của ông Quân.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối tuần qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định, Úc rất quan tâm và đã nhấn mạnh trong các cam kết ngoại giao xung quanh vấn đề này rằng cần phải có sự minh bạch và một quy trình công bằng.

Nhà văn Úc gốc Hoa Dương Hằng Quân (Yang Hengjun) đang bị Trung Quốc truy tố tội danh hoạt động gián điệp. Ảnh: AAP

Bộ Ngoại giao Úc cũng cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục hỗ trợ lãnh sự cho ông Quân và gia đình ông, đồng thời vận động cho lợi ích của ông Quân. Trước đó, trong một tuyên bố được tờ Người Australia trích dẫn, Ngoại trưởng Úc Marise Payne khẳng định, việc ông Dương Hằng Quân bị cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Úc là không có cơ sở.

Ông Dương Hằng Quân bị Trung Quốc bắt giữ từ tháng 1/2019 sau khi ông đặt chân xuống sân bay Quảng Châu trên chuyến bay từ New York, Mỹ. Từ đó đến nay ông Quân được giam giữ tại Bắc Kinh nhưng không được gặp vợ và gia đình. Ông Quân, 55 tuổi, từng làm việc cơ quan an ninh của Trung Quốc vào những năm 1990. Ông từng có nhiều bài viết về tình hình chính trị Trung Quốc và tự xuất bản cuốn tiểu thuyết “Điểm yếu chết người của một điệp viên hai mang Mỹ-Trung Quốc”.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã liên tục xấu đi trong năm nay, sau khi Úc kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và sau đó, Trung Quốc áp dụng một số biện pháp trả đũa thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Úc.

Vào tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, công dân Úc gốc Hoa Thành Lôi (Cheng Lei) đang làm việc tại một đài truyền hình của chính phủ Trung Quốc bị nước này bắt giữ tại Bắc Kinh và điều tra về nghi vấn gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Theo Vtimes

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín