Home Giáo Dục Hiệu quả mô hình thu gom, phân loại rác của học sinh tại Úc
Giáo Dục

Hiệu quả mô hình thu gom, phân loại rác của học sinh tại Úc

Một trường tiểu học ở Úc đã triển khai chương trình thu gom và phân loại rác do chính các em nhỏ thực hiện.

(Ảnh minh họa: Cleanaway)

Nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng quá tải rác thải. Để giải quyết vấn đề này, ngay cả các học sinh tiểu học cũng có thể đóng góp công sức của mình.

Được trang bị áo gile và găng tay, những học sinh tiểu học ở ngoại ô thành phố Hobart, Úc bỗng hóa thành những công nhân vệ sinh tí hon. Thay vì nghỉ trưa, các em đi thu gom rác, sau đó phân loại để đưa đi tái chế.

Em Sieanna Croft, học sinh trường Tiểu học East Derwent, Úc, nói: “Chúng em nhặt rác. Chúng em cho vào mấy thùng rác nhỏ rồi dồn tất cả vào một thùng rác to”.

Những thành viên của câu lạc bộ môi trường thuộc trường tiểu học này được học lý thuyết về cách phân loại rác như rác thải thực phẩm có thể để riêng ra để ủ làm phân hữu cơ. Sau đó, các em bắt đầu thực hành không chỉ trong các lớp học mà còn ở bờ biển địa phương.

(Ảnh minh họa: Cleanaway)

Chị Sophie Campbell, giáo viên hướng dẫn, chia sẻ: “Khi nhìn thấy bạn mình nhặt rác, các bạn khác sẽ thấy ngại nếu vứt rác lung tung. Chút áp lực này sẽ giúp các em biết làm sao cho đúng”.

Mục tiêu của chương trình này là giáo dục cho các học sinh biết cách bảo vệ môi trường, không chỉ bằng lý thuyết suông mà còn bằng hành động và trải nghiệm thực tế. Bằng cách phân loại rác, loại nào có thể đem ủ làm phân hữu cơ, loại nào có thể mang đi tái chế, các bãi rác sẽ có thể tránh được tình trạng quá tải, nhờ đó lượng khí thải nhà kính cũng giảm phần nào. Với thành công của chương trình này, nhiều trường học khác tại Úc đang nghiên cứu triển khai mô hình tương tự.

Theo VTV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *