Theo CNBC News, kết luận trên được đưa ra sau khi CDC nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản và tàu Grand Princess ở California.

Hành khách và thủy thủ đoàn cả hai tàu đã được cách ly trên boong sau khi những vị khách có mặt trên tàu trong tour trước đó được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi lên bờ.

Tàu du lịch Diamond Princess. Ảnh: ReutersTàu du lịch Diamond Princess. Ảnh: Reuters

Kết quả khảo sát cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại trên nhiều bề mặt trong cabin của cả hành khách mắc Covid-19 có triệu chứng và không có triệu chứng, dù các cabin này bị bỏ trống suốt 17 ngày và chưa được khử trùng.

Tuy nhiên, nghiên cứu không đề cập đến việc virus có thể lây lan qua các bề mặt này hay không.

“Sự xuất hiện của virus trên tàu du lịch có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng, làm bùng phát dịch bệnh ở nhóm người dễ bị tổn thương. Do đó, phải có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan”, CDC nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia, CDC, Đại học California tại Los Angeles và Đại học Princeton trước đây đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ. Nghiên cứu cũng cho thấy lượng virus còn sót lại trên các bề mặt đó giảm dần theo thời gian.

Tính đến ngày 17/3, đã có ít nhất 25 tàu du lịch ghi nhận các ca mắc Covid-19 trên tàu hoặc sau khi hành trình kết thúc.

46,5% số ca trong đó không có triệu chứng khi được xét nghiệm.

Tàu Diamond Princess cùng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị cách ly tại cảng Nhật Bản vào ngày 4/2 sau khi một hành khách trước đó được chẩn đoán mắc Covid-19 sau khi lên bờ.

Con tàu nhanh chóng trở thành cụm dịch Covid-19 lớn nhất được xác nhận bên ngoài Trung Quốc, với 712 hành khách và thủy thủ đoàn mắc bệnh.

Tàu Grand Princess buộc phải neo đậu ngoài khơi bờ biển California sau khi 2 du khách rời tàu trước đó được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

78 ca bệnh có liên quan đến con tàu này đã được xác định.

Tổng cộng, số ca mắc Covid-19 có liên quan đến tàu Diamond Princess và tàu Grand Princess là hơn 800 ca, trong đó có 10 ca tử vong.

Theo Báo Tiền phong