Home Cộng Đồng Vì sao Fox New và AP kiên quyết ‘tô xanh’ bang Arizona?
Cộng Đồng

Vì sao Fox New và AP kiên quyết ‘tô xanh’ bang Arizona?

Hiện nay, hầu hết các hãng tin vẫn chưa kết luận ai giành chiến thắng tại bang Arizona nhưng Đài Fox News (thân Cộng hòa), và Hãng tin AP vẫn kiên quyết bảo vệ quyết định thông tin đối thủ Joe Biden giành thắng lợi ở bang này.

Quyết định trên đã trở thành một trong những điểm gây tranh cãi nhất giữa 2 đơn vị truyền thông trên với chiến dịch tranh cử của ông Trump, theo Đài CNN ngày 5-11.

Chiến dịch của tổng thống Mỹ đã dành cả ngày 4-11 (giờ Mỹ) để yêu cầu Đài Fox rút lại dự đoán rằng cựu phó tổng thống Joe Biden đã giành được bang Arizona. Với 11 phiếu đại cử tri, Arizona đang trở thành một trong những bang then chốt trên con đường tái đắc cử của ông Trump.

Khi màn đêm ngày 5-11 buông xuống, những người biểu tình ủng hộ ông Trump vẫn đứng bên ngoài một văn phòng bầu cử tại quận Maricopa, bang Arizona để hô vang khẩu hiệu “Fox News tệ hại”.

Tính đến sáng 6-11 (giờ Việt Nam), bản đồ bầu cử của Đài Fox News vẫn tô xanh bang Arizona – Ảnh:chụp màn hình

Quyết định của Đài Fox, dựa vào các nhà thống kê và chuyên gia chính trị, đang bảo vệ dự đoán ông Biden thắng tại bang Arizona mặc dù khoảng cách dẫn trước của ứng viên Đảng Dân chủ đang bị thu hẹp dần khi việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra.

Tính đến 10h ngày 5-11, ông Biden dẫn trước khoảng 68.000 phiếu bầu tại Arizona, theo Đài CNN. Ông Biden đã dẫn trước với khoảng cách tốt hơn trước khi có kết quả kiểm phiếu mới ở quận Maricopa vào đêm 4-11.

Vẫn còn hàng trăm ngàn phiếu bầu đang trong quá trình kiểm đếm trên toàn bang Arizona.

Đài Fox đã tô xanh bang Arizona vào 23h20 tối 3-11 và Hãng AP làm điều tương tự vào 2h50 sáng 4-11. Cả hai tổ chức truyền thông đều hiểu ý nghĩa của việc tô xanh này: bang Arizona đã chuyển từ đỏ sang xanh. Ông Trump đã giành được các phiếu đại cử tri của Arizona trong cuộc bầu cử năm 2016.

Việc dự đoán ông Biden giành chiến thắng ở bang Arizona có thể đặt Đài Fox và Hãng tin AP vào tình huống khó xử trong ngày 5 và 6-11.

Nếu ông Biden giành chiến thắng tại bang Nevada hoặc bang Georgia, và kết hợp với chiến thắng tại bang Arizona theo dự đoán của 2 tổ chức truyền thông trên thì ông Biden sẽ đạt đủ điều kiện tuyên bố chiến thắng với hơn 270 phiếu đại cử tri. 

Khi điều này xảy ra, Đài Fox và AP sẽ buộc phải đưa ra quyết định là tuyên bố ông Biden thắng cử hoặc phải rút lại dự đoán về bang Arizona của họ.

Tổng thống Trump có bài phát biểu tối 5-11 tại Nhà Trắng – Ảnh: FT

Một nguồn tin của Đài CNN cho biết ông Trump đã chỉ trích tuyên bố tô xanh bang Arizona của Đài Fox. Cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway và các cố vấn khác của ông Trump cũng gọi điện cho Đài Fox để phàn nàn về quyết định này.

Tuy nhiên, ông Arnon Mishkin, trưởng bộ phận đưa ra quyết định dự đoán các kết quả bầu cử Mỹ của Đài Fox, tối 4-11 đã lên tiếng bảo vệ việc tô xanh bang Arizona. “Chúng tôi không có ý định thu hồi tuyên bố” – ông Mishkin nói.

Dù vậy, những người dẫn chương trình của Đài Fox như Jesse Watters và Sean Hannity vẫn hoài nghi quyết định của những người đồng nghiệp của họ. Họ bàn trên sóng truyền hình về cơ hội thắng cử của ông Trump.

Ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của ông Trump, yêu cầu Fox và AP hủy tuyên bố của họ vì 5 trong số 7 tổ chức truyền thông lớn ở Mỹ vẫn chưa tuyên bố ai thắng ở bang này. 

Chiến dịch của ông Trump đã leo thang các cuộc tấn công vào Đài Fox trong ngày 5-11, gửi email công kích cá nhân ông Mishkin, gọi ông này là “kẻ tác nghiệp của Đảng Dân chủ”.

Mặt khác, Hãng tin AP giải thích về quyết định của hãng trong một bản tin sáng 4-11, cho biết việc phân tích các phiếu bầu trên toàn bang Arizona đi đến kết luận rằng “không có đủ số phiếu để ông Trump giành được chiến thắng”.

Hãng AP lưu ý rằng “Arizona có lịch sử lâu dài bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa” nhưng với sự thay đổi nhân khẩu học, “bao gồm cộng đồng người gốc Latin và các cư dân mới – chạy trốn vì chi phí tăng vọt ở các bang khác như California, đã khiến bang Arizona trở nên thân thiện hơn với Đảng Dân chủ”.

The Arizona Republic, tờ báo lớn nhất của bang, cũng chỉ ra rằng số phiếu bầu chưa được kiểm thuộc về những quận “rất xanh”. The Arizona Republic dẫn lời chuyên gia phân tích Paul Bentz cho biết ông Trump vẫn có cửa thắng nhưng sẽ rất sát sao.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *