Home Cộng Đồng Trung Quốc tố cáo Mỹ “bắt nạt” kinh tế
Cộng Đồng

Trung Quốc tố cáo Mỹ “bắt nạt” kinh tế

Hôm 29/10 Trung Quốc tố cáo Mỹ bắt nạt kinh tế sau khi Washington đề xuất gỡ bỏ các thiết bị của công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE trong mạng lưới viễn thông của Mỹ vì các quan ngại an ninh.

“Trung Quốc sẽ cực lực phản đối việc Mỹ lạm dụng sức mạnh nhà nước để áp chế các công ty Trung Quốc bằng những lời tố cáo vô căn cứ thiếu căn cứ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, tuyên bố.

“Thái độ bắt nạt kinh tế của Mỹ là sự chối bỏ nguyên tắc kinh tế thị trường mà Mỹ luôn quảng bá,” ông Cảnh nói và cảnh cáo rằng hành động của Mỹ sẽ gây phương hại lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

“Chúng tôi muốn thúc giục Mỹ một lần nữa chấm dứt lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia,” ông Cảnh kêu gọi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC tháng 11 sẽ bỏ phiếu về việc cấm các công ty viễn thông dùng trợ cấp nhà nước chi trả cho thiết bị mạng từ hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE. FCC cũng đang tìm hiểu về phương án thay thế toàn bộ thiết bị đang dùng của Huawei và ZTE, một giải pháp được cho là sẽ tiêu tốn đến 1 tỷ đô la.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Ba cũng kêu gọi Mỹ chớ có “tạo ra những kẻ địch mới” và cảnh báo thái độ “hiếp đáp” người Trung Quốc.

Hoa Kỳ nên từ bỏ tư duy trò chơi kẻ thắng-người thua, có một tầm nhìn tích cực về sự phát triển của Trung Quốc và tiếp tục mở rộng không gian lợi ích chung và triển vọng chung”, ông Vương nói.

“Bắc Kinh sẽ không ngồi yên và bỏ qua cho bất kỳ hành vi hiếp đáp nào vi phạm quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc”.

Chúng tôi sẽ bảo vệ trọn vẹn những quyền lợi chính đáng của người Trung Quốc, và hồi đáp lại sự công bằng và công lý đối với thế giới”, Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu.

Chính quyền Trump đang thảo luận về giải pháp để trợ giúp các công ty Mỹ nếu yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị mạng Trung Quốc trở thành luật. Quốc hội Mỹ đã có các dự luật đề nghị dành từ 700 triệu đến 1 tỷ đô la hỗ trợ các công ty viễn thông thay thế các linh kiện Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ nói Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông số một và nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng thứ hai trên thế giới, mang rủi ro do thám cho Bắc Kinh.

Washington cũng gây áp lực các đồng minh cấm Huawei tham gia vào các mạng lưới viễn thông của các nước và hạn chế xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei.

Theo Báo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *