Home Cộng Đồng Trung Quốc mua gần 20 triệu USD lông gà, lông vịt của Việt Nam để làm gì?
Cộng Đồng

Trung Quốc mua gần 20 triệu USD lông gà, lông vịt của Việt Nam để làm gì?

Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất lông vũ từ Việt Nam.

6 tháng, Trung Quốc mua 4.000 tấn lông gà, lông vịt

Tháng 1/2020, Việt Nam đã thống nhất với Trung Quốc về mẫu giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu lông vũ. Từ đó đến tháng 6/2021, đã có tổng cộng 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.

Tại Việt Nam, lông vũ khai thác từ các loại gia cầm như gà, vịt là một loại sản phẩm “đồng nát”. Tuy nhiên, khi xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, mặt hàng không mấy giá trị này lại đem về nguồn thu khổng lồ.

Theo Cục Thú y, trong 6 tháng đầu năm 2021 các doanh nghiệp đã xuất khẩu khoảng 5.000 tấn lông vũ sang các nước với trị giá hơn 20 triệu USD, trong đó thị trường Trung Quốc mua nhiều nhất, với hơn 4.000 tấn. Và Trung Quốc cũng là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất lông vũ từ Việt Nam. Còn trong năm 2020, 8.000/10.000 tấn lông vũ đã được doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang Trung Quốc.

Lãnh đạo của Cục Thú y cho biết, lông vũ xuất khẩu phải được lấy từ gia cầm khoẻ mạnh trong vùng an toàn dịch bệnh và đảm bảo không có tạp chất. Bên cạnh đó, lông vũ cũng phải đảm bảo yêu cầu về điều kiện bảo quản, tiêu chuẩn độ đục, độ tiêu hao oxy…

 Trung Quốc mua gần 20 triệu USD lông gà, lông vịt của Việt Nam để làm gì? - Ảnh 1.

Một cơ sở thu mua lông vũ tại Việt Nam

Khi xuất khẩu lông vũ sang Trung Quốc, các doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy chứng nhận kiểm dịch theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu không có yêu cầu thì thực hiện theo quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.

Cục Thú y thực hiện việc kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc của chủ hàng.

Trường hợp sản phẩm động vật không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, cơ quan kiểm dịch động vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch và tiến hành xử lý theo quy định.

Ngoài Trung Quốc, thị trường Mỹ và EU cũng có nhu cầu nhập khẩu lông vũ rất cao. Tuy nhiên, các thị trường cao cấp này đang có yêu cầu kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với lông vũ đã qua xử lý nhiệt, hóa chất sẽ khiến các doanh nghiệp trong nước mất thêm nhiều chi phí và thời gian.

Lông gà, lông vịt dùng để làm gì?

Lông gà, lông vịt có thể được dùng làm nhiều việc khác nhau. Với những loại thông thường, có thể được sử dụng làm cầu lông, cầu đá hoặc các loại chổi lông gà, vịt để vệ sinh nhà cửa.

Trong khi đó, những loại lông vũ siêu mịn và nhẹ có khả năng tạo ra những “túi khí” nhỏ, giữ ấm cho cơ thể nên thường được dùng để làm nguyên liệu để sản xuất chăn cao cấp, làm quần áo hoặc các loại khăn lông phục vụ đời sống cá nhân. Những sản phẩm này sau khi hoàn thiện có giá cực cao, gấp hàng chục lần so với giá trị những mặt hàng tương tự trên thị trường.

Các loại lông gà, lông vịt sau khi được thu mua sẽ tiến hành sàng lọc, phân loại thành những loại khác nhau tùy thuộc vào kích thước lông. Sau đó, chúng sẽ được loại bỏ hết các rác bẩn bám vào lông rồi rửa sạch, đem phơi khô. Trong quy trình phơi, người phơi cũng cần liên tục đảo để lông không bị bết và nhanh khô nhất.

Sau khi lông khô, đóng gói vào bao bì để mang đến các đại lý. Các đại lý thu mua hàng xong sẽ tiến hành sấy khô bằng máy, ép thành khối hoặc đóng gói theo yêu cầu của chủ thu mua, sau đó sẽ tiến hành xuất khẩu.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *