Home Tin Nước Úc Một tập đoàn Việt Nam chi $135 triệu mua 3 trại chăn nuôi gia súc lớn nhất ở Bắc Úc
Tin Nước Úc

Một tập đoàn Việt Nam chi $135 triệu mua 3 trại chăn nuôi gia súc lớn nhất ở Bắc Úc

Công ty đầu tư Việt Nam thuộc TH Group đã bỏ ra $135 triệu để mua 3 trại chăn nuôi gia súc lớn nhất từ Consolidated Pastoral Company (CPC) ở Northen Territory.

Công ty Việt Nam có tên là Clean Agriculture and International Tourism (CAIT) đã chính thức mua về các trạm Auvergnene và Newry tại khu vực Victoria River, thuộc phía tây nam Darwin, và trạm Argyle Downs ở Tây Úc.

CAIT là công ty thuộc sở hữu bởi TH Group Việt Nam, có hoạt động trong một loạt các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và tài chính. Tập đoàn TH được chính thức thành lập vào năm 2009 dưới sự lãnh đạo của bà Thái Huong, người được tạp chí Forbes mệnh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Tính cho đến thời điểm này, tập đoàn TH chiếm 40% thị phần trong thị trường sữa tươi tại Việt Nam và là chủ của thương hiệu nổi tiếng TH true MILK.

Thương vụ có trị giá lên đến $135 triệu này hiện vẫn đang trong giai đoạn chờ được thông qua theo quy định, bao gồm việc mua các trạm chăn nuôi gia súc, máy móc và hơn 50,000 gia súc. Tổng diện tích tài sản của những trạm này lên đến hơn 740,000 ha.

Chủ nhân mới của cụm 3 trạm Auvergene, Newry và Argyle Downs – CAIT đang nhắm đến mục tiêu sẽ đa dạng hóa hoạt động của trạm, không gói gọn trong hình thức chăn nuôi gia súc đơn thuần, mà sẽ “tiếp tục đổ vốn đầu tư vào các tài sản này và phân chia thành nhiều mục đích sử dụng như trồng trọt các nông sản có giá trị cao, và những khu vực không sử dụng cho mục vụ”, một phát ngôn viên của CAIT xác nhận kế hoạch của họ.

“Trong các cuộc thảo luận với họ (CAIT) về quá trình mua, họ chắn chắn muốn xem xét việc trồng thêm các mặt hàng nông sản, cũng như tiếp tục hoạt động chăn nuôi gia súc,” ông Andrew Philip nhân viên phát triển ngành nông nghiệp tại Northern Territory cho ABC News biết.

“Họ đang xem xét những gì khả thi để phát triển tại các khu vực đó, và họ chắn chắn nhìn ra được các loại cây trồng phù hợp với hệ thống đất đai trồng trọt tại các khu vực này.

“Lưa chọn hiển nhiên ở thời điểm hiện sau vụ thử nghiệm Kununurra là bông gòn, họ cũng đang nhắm đến thêm những lựa chọn khác.

“Họ sẵn sàng để tìm ra những loại hình phát triển phù hợp nhất dựa trên các tài sản của họ,” ông Philip nói.

Ông Philip cũng cho biết rằng ông hi vọng công ty này sẽ nhắm đến việc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng có thể hỗ trợ sự phát triển ngành trồng trọt một cách rộng rãi.

“Họ hiểu rằng để làm được điều này sẽ cần phải đầu tư, và có rất nhiều việc phải làm để bắt đầu quá trình đó,” ông nói.

“Họ đang nhắm đến bất cứ nơi nào có thị trường tiềm năng, vì vậy việc nhắm đến các thị trường cho sản phẩm bông gòn có thể nói đến thị trường xuất khẩu. Nhưng họ cũng đang xem xét có thể làm gì thêm để cải thiện hoạt động kinh doanh thịt bò của công ty.

“Những gì mà các nhà đầu tư nước ngoài này có thể đem lại cho Nother Territory sẽ cho phép các nhà sản xuất địa phương thu hồi các khoản đầu tư của họ, và đổ vào các ngành công nghiệp khả thi khác.”

Trong một phát ngôn chung với chủ sở hữu mới của các trạm này, giám đốc điều hành CPC là ông Troy Setter đã cho biết rằng các trạm này đã thu hút sự quan tâm của thị trường với giá trị rất cao.

“Việc thoái vốn của cụm 3 trạm này với giá trị tài sản ròng cao hơn ban đầu, phản ảnh chất lượng của các trạm và các khoản đầu tư được đổ vào cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây,” ông nói.

“Quản lý trạm và các nhân viên của chúng tôi mong muốn được làm việc với CAIT để tiếp tục trong việc điều hành tài sản và quản lý đất đai.”

CPC là nhà sản xuất chăn nuôi gia súc tư nhân lớn nhất của Úc, sở hữu và điều hành 20 trạm chăn nuôi với tổng diện tích lên đến 5.8 triệu ha và hơn 370,000 gia súc tại Tây Úc, Nothern Territory và Queensland.

Các tài sản của công ty này đã chính thức được rao bán trên thị trường theo diện bán toàn bộ hoặc bán theo từng phần, vào tháng 3 năm 2018 bởi các chủ sở hữu có trụ sở tại Anh là Terra Firma.

Trạm Nockatunga của CPC tại Queensland đã được bán vào tháng 10 năm 2018. Hiện công ty vẫn đang tìm đối tác để bán các trạm gia súc còn lại của mình.

“Phần còn lại trong danh mục đầu tư CPC là 12 trạm gia súc chất lượng cao và quy mô lớn với hơn 3,9 triệu ha đất có sự đa dạng về địa lý, cũng như có thị trường tiềm năng là Indonesia,” ông Setter cho biết.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...