Home Cộng Đồng Trump sắp áp thuế thêm với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Cộng Đồng

Trump sắp áp thuế thêm với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump đã gặp các quan chức hàng đầu về thương mại để thảo luận việc áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc, giữa lúc cuộc chiến thương mại chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo bốn nguồn tin của Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/9 đã chỉ thị các quan chức tiến hành áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bất chấp nỗ lực của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong việc tái khởi động đàm phán với Bắc Kinh để xử lý cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, việc thông báo về khoản thuế mới này đã bị trì hoãn vì chính quyền xem xét lại chính sách dựa trên những quan ngại được công chúng nêu ra.

Ông Trump đã gặp các quan chức hàng đầu về thương mại của Mỹ để thảo luận vấn đề, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tiếp tục áp thuế với hàng Trung Quốc bất chấp nỗ lực đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại. Ảnh: AFP.

Ông Mnuchin gần đây đã nỗ lực để tái khởi động đàm phán với Trung Quốc.

Việc thu thập ý kiến công chúng về danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD chịu thuế đã kết thúc cuối tuần trước, và ông Trump nói việc áp thuế sẽ “sớm” được triển khai.

Khoản thuế mới được đưa ra sau khi Mỹ đã tiến hành áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ và nói sẽ không lùi bước trước Washington.

Trước cuộc gặp hôm 13/9, ông Trump đã “khoe” trên Twitter rằng ông “ở thế tay trên” trong căng thẳng thương mại với Trung Quốc và “không cảm thấy có bất kỳ áp lực nào” trong việc giải quyết tranh chấp.

Tuần trước ông cũng đe dọa sẽ áp thuế thêm với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tức là đánh thuế gần như mọi thứ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Ông nói khoản thuế này “đã sẵn sàng để áp dụng trong ngắn hạn”, nhưng chính quyền vẫn chưa công bố để lấy ý kiến công chúng.

Những nỗ lực để chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đến nay vẫn chưa có kết quả. Các quan chức hai bên đã gặp nhau bốn lần cho các cuộc đàm phán chính thức, gần nhất là vào tháng 8 khi Thứ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, David Malpass, chủ trì cuộc gặp với Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ở Washington.

Nhà Trắng đã cố gây sức ép với Bắc Kinh để giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ đang chịu với Trung Quốc, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ mà Washington cho rằng đang bị lạm dụng tại Trung Quốc.

Theo Zing