Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Trung Quốc nói kêu gọi của Úc về vụ điều tra Covid-19 là “trò đùa”

0

Căng thẳng ngoại giao Trung Quốc – Úc chưa thể hạ nhiệt sau khi Bắc Kinh công khai chỉ trích một tuyên bố của Úc liên quan tới cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 là “trò đùa”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc ngày 19/5 đã chỉ trích tuyên bố của một chính trị gia Úc về cuộc điều tra Covid-19 là “trò đùa”, dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa 2 nước ngày càng xấu đi, theo Reuters.

Một chính trị gia Úc trước đó tuyên bố rằng họ đã được “minh oan” liên quan tới cuộc điều tra Covid-19 sau khi lời kêu gọi của họ nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Căng thẳng Úc – Trung Quốc vẫn chưa giảm nhiệt (Ảnh minh họa: AAP)

Úc là quốc gia thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về Covid-19, động thái đã khiến Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo ABC, tại Đại hội Y tế Thế giới (WHA) ở Geneva, Thụy Sĩ hôm qua, Trung Quốc dường như thể hiện rằng họ ủng hộ lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) về “một cuộc điều tra độc lập, toàn diện, không thiên vị” về phản ứng với đại dịch toàn cầu.

Hơn 100 quốc gia, bao gồm Úc, đã đồng ý ký vào dự thảo nghị quyết trình lên WHA kêu gọi mở cuộc điều tra. Lời kêu gọi này dự kiến sẽ được WHA thông qua vào phiên họp hôm nay, theo ABC.

Chính giới Úc đã thể hiện sự hài lòng với nỗ lực ủng hộ rộng rãi của thế giới với cuộc điều tra. Thượng nghị sĩ Matt Canavan, cựu Bộ trưởng Tài nguyên, nhận định rằng Úc “đã được minh oan”.

Theo Guardian, Trung Quốc nhiều lần cáo buộc cuộc điều tra mà một số quốc gia, trong đó có Úc đề xuất là động thái chính trị nhằm chống lại Bắc Kinh. Úc, trong khi đó, nhấn mạnh cuộc điều tra của họ là hợp lý, để điều tra nguồn gốc của dịch và không nhằm vào bất cứ bên nào.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã phát đi một thông báo nói rằng cuộc điều tra mà WHA đang cân nhắc “khác hoàn toàn” so với đề xuất mà Úc đưa ra, nhấn mạnh rằng tuyên bố Canberra được minh oan “không gì khác là một trò đùa”.

Theo Reuters, đây được xem là một tuyên bố cứng rắn bất thường mà cơ quan ngoại giao Trung Quốc đưa ra. Nó diễn ra vào cùng ngày với việc Bắc Kinh áp thuế 80,5% với lúa mạch Úc sau khi cấm nhập thịt bò Canberra 1 tuần trước đó. Đại sứ quán Trung Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ Úc về vấn đề đã khiến 2 nước căng thẳng ngoại giao.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc ở Úc Cheng Kingye từng cảnh báo rằng người tiêu dùng Trung Quốc có thể “tẩy chay” hàng hóa, dịch vụ Canberra nếu nước này quyết kêu gọi cuộc điều tra. Úc đã cáo buộc lời cảnh báo của ông Cheng là “cưỡng ép kinh tế” và tuyên bố họ sẽ tiếp tục theo đuổi việc đề xuất.

Phía Bộ Ngoại giao Úc chưa lên tiếng về tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc, tuy nhiên, trợ lý Bộ trưởng Tài chính Úc Michael Sukkar nói rằng quốc gia này đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc kêu gọi cuộc điều tra.

“Tôi nghĩ mọi việc đã khá rõ ràng. Nếu theo dõi diễn biến những ngày qua, có thể thấy là Úc đã dẫn dầu thế giới trong nỗ lực kêu gọi (cuộc điều tra)”, ông Sukkar nhận định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết nước này sẽ đảm bảo đây là cuộc điều tra độc lập và có các bên tham gia, bao gồm cả Trung Quốc.

Theo Dân trí

Leave a comment