Home Cộng Đồng Trung Quốc dọa trả đũa quyết liệt nếu Mỹ leo thang chiến tranh thương mại
Cộng Đồng

Trung Quốc dọa trả đũa quyết liệt nếu Mỹ leo thang chiến tranh thương mại

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục có các hành động leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Theo Reuters, tuyên bố trên được bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm 10/9 sau khi Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế trừng phạt tất cả các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Nếu Mỹ ngoan cố với chính sách của họ và có các biện pháp thuế quan mới chống Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ không có cách nào khác ngoài có các biện pháp đáp trả nhằm kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi”, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố.

TQ doa tra dua quyet liet neu My leo thang chien tranh thuong mai hinh anh 1
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP.

Trong tháng 8, Trung Quốc công bố danh sách trả đũa thuế quan đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, với mức thuế từ 5-25% áp dụng cho 5.207 mặt hàng. Bắc Kinh tuyên bố có thể bổ sung biện pháp đáp trả dựa trên các hành động thực tế của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 7/9 tuyên bố sẵn sàng áp thuế bổ sung đối với tất cả các hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Ông Trump cho biết ngoài thuế đánh vào số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD sắp được triển khai, “sẽ có thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc” bị đánh thuế nếu ông chủ Nhà Trắng muốn.

“Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cán cân thương mại”, Tổng thống Trump tuyên bố. Ông Trump cho biết sẵn sàng mạnh tay với Trung Quốc do đây là “việc ông phải làm”. 

TQ doa tra dua quyet liet neu My leo thang chien tranh thuong mai hinh anh 2
Điện thoại Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nhiều khả năng sẽ rơi vào danh sách bị đánh thuế. Ảnh: CBS

Đầu tháng 7, Washington từng công bố áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc công nghiệp và linh kiện điện tử. Một tháng sau, Tổng thống Trump công bố kế hoạch đánh thuế từ 10-25% các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có thiết bị ghi âm, túi xách, lốp xe.

Điện thoại di động, mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc vào Mỹ, hiện vẫn chưa bị đánh thuế. Tuy nhiên, mặt hàng này sẽ được đưa vào danh sách trừng phạt nếu Tổng thống Trump hiện thực hóa lời đe dọa 267 tỷ USD của mình.

Theo Zing