Home Cộng Đồng Trẻ em gào khóc vì bị tách khỏi bố mẹ trong trại giam người nhập cư ở Mỹ
Cộng Đồng

Trẻ em gào khóc vì bị tách khỏi bố mẹ trong trại giam người nhập cư ở Mỹ

(www.Alouc.com) – Đoạn ghi âm tiếng khóc của những đứa trẻ ở trại giam Mỹ gây chú ý của dư luận khi chính sách nhập cư đang bị chỉ trích gay gắt. 

“Cháu không muốn họ ngăn bố cháu”, đoạn ghi âm bắt đầu bằng tiếng khóc và cầu xin của những đứa trẻ nói tiếng Tây Ban Nha, khi bố mẹ các em bị giam giữ tại biên giới Mỹ – Mexico. “Cháu không muốn họ trục xuất bố”.

Theo CNN, đoạn băng trên được tổ chức phi lợi nhuận ProPublica đăng tải hôm 18/6, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump gây tranh cãi khi tách những trẻ em nhập cư không giấy tờ khỏi gia đình và đưa chúng vào các trại tị nạn ở biên giới.

Tiếng khóc lẫn trong những tiếng kêu gào “Mami”, “papa”, tạo ra thứ âm thanh hỗn loạn. Một người đàn ông so sánh những tiếng khóc này như “một dàn nhạc”. 

“Chỉ thiếu một nhạc trưởng”, người này nói và ProPublica cho hay đó là một nhân viên thuộc Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP).

Theo ProPublica, đoạn băng được ghi âm vào tuần trước trong một trại tạm giam của CBP. Người ghi âm giấu tên đã gửi đoạn băng cho luật sư nhân quyền Jennifer Harbury và bà này cung cấp cho ProPublica. Harbury xác nhận thông tin trên nhưng từ chối cung cấp chi tiết. 

Người ghi âm ước chừng các trẻ em trong đang khóc khoảng từ 4 đến 10 tuổi. “Dường như những đứa trẻ đến trại giam chưa đầy 24 giờ nên sự sợ hãi vì bị tách khỏi bố mẹ vẫn còn nguyên, báo cáo của ProPublica cho biết. “Các quan chức lãnh sự đã cố gắng trấn an các em bằng đồ ăn vặt và đồ chơi nhưng chúng vẫn không nguôi ngoai”.

Đoạn ghi âm đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm qua, các phóng viên cũng đã được nghe. Khi được hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho hay bà không biết.

Người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump trước tòa nhà liên bang ở Los Angeles hôm qua. Ảnh: AFP

Người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump trước tòa nhà liên bang ở Los Angeles hôm qua. Họ cầm tấm bảng viết: “Loại quái vật gì đặt trẻ em trong những chiếc lồng?”. Ảnh: AFP

Chính quyền Mỹ hôm 15/6 cho biết trong 6 tuần, kể từ ngày 19/4, đã chia tách gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ và người bảo hộ bị cáo buộc vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ. Đây là một phần trong chính sách nhập cư mới “không khoan nhượng” của ông Trump.

Những hình ảnh do CBP công bố cho thấy hàng trăm trẻ em nằm trong những chiếc rào sắt tại một nhà kho cũ ở bang Texas.

Theo một cuộc thăm dò của CNN, hai phần ba người Mỹ phản đối việc chính quyền tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp và đưa vào các trại giam ở biên giới.

Theo Vnexpress