Home Cộng Đồng Thủ tướng khẳng định Úc sẽ không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung
Cộng Đồng

Thủ tướng khẳng định Úc sẽ không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung

Tin Úc – Ngày 3/6, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định Úc sẽ không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia độc lập khác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cần có lập trường riêng của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại Úc, trả lời báo giới về các mối quan hệ của Úc và các nước trong khu vực Thái Bình Dương trong chuyến công du tới Quần đảo Solomon, Thủ tướng Morrison cho rằng cần phải thận trọng để tránh nhìn nhận các mối quan hệ này thông qua lăng kính của Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Morrison, những phân tích chỉ qua lăng kính trên sẽ gây nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Thủ tướng Úc cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là duy trì lập trường và cách nhìn nhận riêng đối với các vấn đề trên thế giới.

Tuyên bố của Thủ tướng Úc được đưa ra sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong tuần qua đã kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động gây ảnh hưởng trong khu vực Thái Bình Dương và cho rằng những hành động này không có lợi cho ổn định khu vực.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ W. Patrick Murphy phát biểu với báo giới ngày 24/5 tại thủ đô Canberra của Úc cho biết Washington không thể đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu Úc sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, các công ty Úc đang được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới, do Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn cung khác cho các loại hàng hóa như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và thịt bò.

Xuất khẩu thịt bò của Úc sang Trung Quốc tăng khoảng 50% trong năm qua. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã giảm mạnh nhập khẩu LNG từ Mỹ và các công ty Úc đang hy vọng sẽ “trám” vào khoảng trống đó.

Ông Murphy khẳng định sẽ không có sự thay đổi nào trong mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hiện nay giữa Mỹ và Úc. Tuy nhiên, Mỹ cũng mong muốn có mối quan hệ thương mại tự do và công bằng với Trung Quốc, do Washington không theo đuổi chính sách làm suy yếu mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/5 đã hoan nghênh thỏa thuận thương mại được ký kết với Nhật Bản để mở rộng cửa cho thịt bò Mỹ tiếp cận thị trường quốc gia châu Á nổi tiếng khó tính này. Nhật Bản hiện là thị trường nước ngoài lớn nhất của thịt bò Úc, theo sau là Mỹ và Trung Quốc.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *