Home Cộng Đồng Singapore phá đường dây lớn chuyên tổ chức kết hôn giả với phụ nữ Việt
Cộng Đồng

Singapore phá đường dây lớn chuyên tổ chức kết hôn giả với phụ nữ Việt

(www.Alouc.com) – Giới chức Singapore phát hiện một trong những băng nhóm lớn nhất chuyên giả mạo hôn nhân ở nước này, thu về hàng chục nghìn đôla.

17 thành viên của băng nhóm trên được xác định danh tính từ tháng 3 đến tháng 7/2017, CNA dẫn tin từ Cơ quan Di trú Singapore (ICA) cho biết trong cuộc họp báo hôm 19/6 tại trụ sở. 

Trong số này, có 12 người đã bị kết tội, hai người rời khỏi quốc đảo trước khi cuộc điều tra bắt đầu, một người không bị buộc tội do tình trạng sức khỏe và hồ sơ của hai người còn lại đang được tòa án thụ lý. 

Tất cả những đàn ông trong băng nhóm là người Singapore, tuổi từ 23 đến 45, trong khi toàn bộ phụ nữ đều là người Việt Nam, tuổi từ 22 đến 35, tham gia đường dây này vì muốn kéo dài thời gian ở lại Singapore.

Theo trợ lý cảnh sát trưởng Ong Teck Wee, phụ trách điều tra chuyên án, những kẻ trên đã tìm hiểu về văn hóa của hai nước để tránh bị giới chức phát hiện. Một người đàn ông Singapore thậm chí bay sang Việt Nam để gặp và tìm hiểu gia đình của người vợ giả mạo.

Cầm đầu băng nhóm là Jeremy Tan, 32 tuổi, người đứng sau 5 vụ kết hôn giả. Hồi tháng một, Tan bị kết án hai năm tù và phạt 42.000 SGD (31.000 USD), hình phạt nặng nhất đến nay đối với hành vi phạm tội này.

Theo ICA, Tan đã lôi kéo nhiều đàn ông Singapore đang gặp khó khăn về tài chính tham gia đường dây và hứa trả cho họ một khoản tiền hậu hĩnh. Tan là người sắp xếp các cuộc gặp mặt giữa họ với phụ nữ nước ngoài và họ không cần thực hiện bất kỳ nghĩa vụ hôn nhân nào.

Năm 2014, Tan sắp xếp đám cưới giả đầu tiên, giới thiệu bạn của mình là Alvin Quek, 27 tuổi, với Le Y Senl, 28 tuổi, người Việt Nam. 

Le trả 4.400 USD cho Tan để giúp cô ở lại Singapore sau khi hộ chiếu 30 ngày hết hạn. Quek được trả gần 600 USD để cưới Le nhưng không sống chung. Anh này sau đó còn tham gia nhiều cuộc hôn nhân giả khác do Tan môi giới. 

Năm ngoái, Quek bị kết án tù một năm rưỡi, còn Le bị giam 6 tháng.

Năm 2016, Tan và một người Việt tên là Jenny, 35 tuổi, phối hợp tổ chức kết hôn giả cho Le Nhu Ngoc và Ong Yao Hui, đều 24 tuổi. Cô gái người Việt trả cho Tan 8.800 USD, trong khi Ong nhận được gần 600 SGD. 

Theo số liệu của ICA, năm ngoái, có 53 người đã bị kết án với các hành vi liên quan đến kết hôn giả mạo, giảm mạnh so với 124 người năm 2013. Tuy nhiên, việc triệt phá các trường hợp này và truy tố các nghi phạm vẫn là một thách thức với ICA, do lượng người liên quan khá lớn và các bằng chứng thiếu rõ ràng.

Theo Vnexpress