Home Cộng Đồng Ông Trump lùi bước, không chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới
Cộng Đồng

Ông Trump lùi bước, không chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một hành động thể hiện sự cầu thị và lắng nghe ý kiến công chúng khi ông từ bỏ chính sách chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới Mỹ – Mexico.

Ngày 20-6, ông Trump đã kí một văn bản yêu cầu nhà chức trách đảm bảo gia đình người nhập cư phải bị tạm giữ với nhau khi họ bị bắt tại biên giới khi tìm cách nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp trong khi chờ vụ việc bị đưa ra xét xử – dù là bao lâu đi nữa.

Tại buổi kí thông qua sắc lệnh, ông Trump nói: “Việc này là để giữ các gia đình lại với nhau trong khi vẫn đảm bảo biên giới chúng ta vững mạnh”.

Ông cũng chia sẻ rằng nhiều thành viên trong gia đình ông, gồm đệ nhất phu nhân Melania, con gái rượu Ivanka đều cảm thấy chấn động với hình ảnh con cái của người nhập cư khóc thét khi bị rời xa bố mẹ. “Tôi nghĩ ai có một trái tim bên trong đều cảm thấy chấn động về điều đó”, ông Trump nói.

Quyết định này được đưa ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ quyết liệt tìm cách đối phó tình trạng nhập cư lậu. Theo cách làm hiện tại, khi bị bắt, trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Người lớn bị đưa đi giam giữ và chờ xét xử trong khi trẻ em được đưa vào các trung tâm giữ trẻ tạm thời. Thời gian càng lâu, các em càng bị chia tách khỏi bố mẹ càng lâu và có thể bị cho làm con nuôi. Chính quyền Mỹ thừa nhận đây là tác động không mong muốn của chính sách xử lý người di cư.

Các đoạn video xuất hiện trên truyền thông cho thấy trẻ em bị giữ trong các buồng giam và tiếng khóc thét của các em khiến nhiều cảm thấy bất nhẫn và buộc phải lên tiếng, trong đó có cả Giáo hoàng Francis.

Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Năm về hai dự luật được đề xuất để chấm dứt việc chia cắt các gia đình và để giải quyết các vấn đề liên quan đến di trú khác bởi đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, ông Trump đã nói sẽ ủng hộ một trong hai dự luật dù không tiết lộ thêm chi tiết.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, sắc lệnh mới kí có thể tạo ra rắc rối pháp lý khác cho chính quyền của ông Trump về việc trẻ em có thể bị giam giữ bao lâu (trong nhà giam cùng bố mẹ) trừ khi Quốc hội Mỹ can thiệp.

Theo ông Anthony Romero, giám đốc điều hành của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết “sắc lệnh mới thay thế cuộc khủng hoảng này bằng một cuộc khủng hoảng khác. Trẻ em không thuộc về nhà tù, ngay cả là cùng với cha mẹ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu Tổng thống nghĩ rằng việc đặt gia đình vào tù vô thời hạn là những gì mọi người đã yêu cầu, ông ấy đã hoàn toàn sai”.

Theo Tuổi Trẻ