Ông Trump lại tố ‘WHO là con rối của Trung Quốc’, dọa giảm, cắt tài trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai công khai chê Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là ‘con rối của Trung Quốc’, dọa xem lại khoản viện trợ khổng lồ của Mỹ cho tổ chức này vì “đã hoàn thành một công việc đáng trách” trong dịch COVID-19.

Phát biểu của ông Trump đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar của Mỹ chỉ trích  thất bại của WHO trước cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 18-5. Ông Azar cho rằng sai lầm của WHO đã làm chết nhiều người và đòi hỏi trách nhiệm đối với tổ chức này.

Theo ông Azar, các nước đang tập trung đối phó với đại dịch COVID-19 và cần “một WHO hiệu quả hơn ngay bây giờ” để thắng cuộc chiến.

Theo BBC, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đó đã đồng ý sẽ thúc đẩy tiến trình đánh giá độc lập về quy trình ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của cơ quan này vào “thời điểm thích hợp sớm nhất”

Ông Trump lại tố ‘WHO là con rối của Trung Quốc’, dọa giảm, cắt tài trợ - Ảnh 1.
Mỹ cáo buộc thất bại của WHO đã làm chết nhiều người do dịch bệnh COVID-19 khắp thế giới – Ảnh: REUTERS

Những lời chỉ trích của ông Trump với WHO là không mới. Vào đầu tháng 5, ông Trump từng trả lời kênh Fox & Friends ngày 8-5 và cho rằng “WHO là một con rối của Trung Quốc”.

Sự kiện thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới năm nay bị lu mờ bởi những cẳng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông Trump cho biết “mình không định tuyên bố gì” trong sự kiện này nhưng những phát biểu của ông được báo giới nhanh chóng trích dẫn.

Lần thứ hai, Tổng thống Mỹ gọi “WHO là con rối của Trung Quốc”, “lấy Trung Quốc là trung tâm” và tổ chức này “đã đưa ra nhiều khuyến cáo chưa tốt, thậm chí là khinh khủng” mặc dù “bên sai lầm nhiều nhất và chủ yếu là Trung Quốc”.

Ông Trump cho biết mình sẽ sớm đưa ra tuyên bố về WHO với nhận định WHO “đã hoàn thành một công việc đáng trách” trong cách xử lý đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, ông sẽ có quyết định về việc tài trợ cho WHO.

Trên thực tế, Mỹ đã xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho cơ quan này xuống còn 40 triệu USD.

Mỹ đóng góp khoảng 450 triệu USD hằng năm cho WHO, là nước đóng góp nhiều tiền cho WHO hơn bất cứ nước nào khác.

Theo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín