Dân Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp Úc

Tin Nước Úc – Thống kê cho thấy tỉ lệ đất nông nghiệp người Trung Quốc sở hữu tại Úc đã tăng thêm 880% trong 1 năm qua, tương đương 13 triệu ha, trong bối cảnh nhà đầu tư các nước khác “rút quân”.

Theo báo cáo của Văn phòng Thuế Úc (ATO), công bố hôm nay 29-9, diện tích đất nông nghiệp có phần sở hữu của người nước ngoài tại nước này đã giảm từ 52 triệu ha xuống 50 triệu ha trong 1 năm qua tính đến thời điểm ngày 30-6-2017. 

Trong đó, số liệu gây kinh ngạc nhất là diện tích đất có phần sở hữu của người Trung Quốc đã tăng từ 1,46 triệu ha lên 14,4 triệu ha. Đặc biệt, có đến 9,1 triệu ha đất là thuộc sở hữu toàn bộ của các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo báo Daily Telegraph, trong một chiến dịch “trấn áp” quy mô, chính quyền Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ép nhà đầu tư nước ngoài bán lại số điền sản trị giá 134 triệu USD để bảo vệ những lợi ích kinh tế/an ninh trong nước.

Người Trung Quốc nhanh chân hốt đất ở Úc khi nhà đầu tư các nước khác rút lui – Ảnh: Dailytelegraph

 

Chính quyền Úc chủ trương hạn chế người nước ngoài mua các bất động sản đã hoàn chỉnh nhằm khuyến khích dòng tiền đầu tư đổ vào các dự án nhà ở mới cho người Úc mua hoặc thuê.

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison nhấn mạnh chính quyền cam kết giám sát và tăng cường  tính minh bạch trong ngành nông nghiệp và đầu tư nước ngoài vào Úc, dù hiểu rằng các hoạt động này mang lại công ăn việc làm cho người dân.

“Chính phủ ông Turnbull luôn hành động dứt khoát để bảo đảm đầu tư nước ngoài không xung đột với lợi ích quốc gia” – ông Morrison khẳng định.

Theo báo cáo của ATO, diện tích đất nông nghiệp Úc có phần sở hữu của nước ngoài hiện chiếm khoảng 13%, giảm từ mức 14% của năm 2016.

Mức giảm trên được giải thích là do nhà đầu tư Mỹ rút vốn mạnh khỏi Úc. Trong khi đó, Trung Quốc hiện là nhà đầu tư đất nông nghiệp lớn thứ 2 tại Úc (chiếm 25% đất sở hữu nước ngoài), chỉ sau Anh (27%).

Giới quan sát nhận định mối quan tâm của người Trung Quốc đối với bất động sản Úc có thể đã đạt “đỉnh” sau khi chính quyền Bắc Kinh ban hành các biện pháp ngăn chặn nạn chảy máu ngoại tệ hồi cuối tháng 8.

Theo Phúc Long – Tuổi Trẻ

Đối Tác Uy Tín