Home Cộng Đồng Nỗi lo của các cha mẹ có con giỏi hơn mình
Cộng Đồng

Nỗi lo của các cha mẹ có con giỏi hơn mình

Ngày biết con gái lên 5 có chỉ số IQ là 158, chị Marya (Anh) bật khóc vì phát hoảng, không biết phải làm gì tiếp theo.

Lâu nay, Mensa – cộng đồng gồm những người có IQ cao nhất và lâu đời nhất trên thế giới – là nơi độc quyền của các giáo sư và nhà khoa học đáng kính. Tuy nhiên, gần đây, tổ chức này đã chào đón thành viên thứ hai nhỏ tuổi nhất – cô bé Alannah George có chỉ số IQ 140 khi mới 4 tuổi.

Cộng đồng Mensa hiện có khoảng 20.000 thành viên, thuộc top 2% những người có chỉ số IQ cao nhất, trong đó, có 60 thành viên có độ tuổi từ 6 tuổi trở xuống.  Phụ huynh của những đứa trẻ này, khi biết chỉ số IQ của con, ngoài sự tự hào cũng không tránh khỏi những lo lắng và bối rối.

‘Giáo viên nhà trẻ chưa hề có kinh nghiệm dạy trẻ như con tôi’

Chị Natalie Morga – Dew năm nay 32 tuổi, đang sở hữu một phòng tập nhảy tại Herefordshire, Anh, có cô con gái 4 tuổi vô cùng khác biệt.

Bé Ophelia bắt đầu tập nói khi mới 8 tháng tuổi. Bé biết phân biệt màu sắc, số và bảng chữ cái khi lên hai. Bé thậm chí nhớ lại được những thứ đã diễn ra từ khi mới một tuổi.

Tháng 1/2018, Ophelia bắt đầu đi nhà trẻ. Hai tuổi, cô bé có thể viết tên mình, trong khi những bé khác chỉ bắt đầu học chữ cái. Cô bé cũng có khả năng giao tiếp với người lớn rất tốt.

Bé Ophelia có chỉ số IQ 171. 

Bé Ophelia có chỉ số IQ 171.

Khó khăn của chị Natalie là dù biết cô bé là đứa trẻ thông minh, các giáo viên ở trường không có kinh nghiệm để dạy dỗ bé. Natalie có bằng thiết kế, còn chồng cô, một kỹ sư công nghệ thông tin cũng có khả năng toán học cao. Tuy nhiên, họ khẳng định, trí thông minh của mình chỉ vừa đủ. Điều đó đồng nghĩa với việc vợ chồng họ không thể nuôi dạy con tốt nhất.

Tháng 7 năm ngoái, khi Ophelia 3 tuổi 10 tháng, chị Natalie đã chi gần một nghìn bảng để bé được làm bài kiểm tra IQ. Kết quả, con gái chị có chỉ số IQ là 171. Cô bé đã được công nhận là thành viên của Mensa.

“Con bé có nhu cầu đặc biệt và cần được quan tâm nhiều hơn hẳn bình thường. Tôi hy vọng khi trở thành thành viên của Mensa, con sẽ nhận được sự hỗ trợ phù hợp”, Natalie nói.

Tháng 9 năm tới, con gái chị Natalie mới bắt đầu đi học. Cuối tuần, để có thể thỏa mãn những thôi thúc tự nhiên của con với việc đọc, viết và các con số, vợ chồng Natalie đã phải thuê cho bé một gia sư riêng.

Dù có chỉ số IQ cao, Ophelia chỉ có những sở thích bình thường như vẽ tranh, chơi với bạn bè, nhảy trong vũng nước hoặc lái chiếc xe hai bánh của mình.

Đau đầu khi chọn sách cho con thiên tài

Mới 5 tuổi, nhưng vào tháng 9 năm ngoái, Elsie, con gái của chị Sarah Holley ở Sussex đã tự học về bảng tuần hoàn và xây dựng poster về sắt, bao gồm cả số nguyên tử. Cô bé còn đọc các loại sách được khuyên chỉ dành cho trẻ 8 tuổi trở lên. Elsie rất có hứng thú tìm hiểu chi tiết về động vật hoặc hệ mặt trời.

Từ lúc mới một tuổi, khi đang ngồi trong một quán cà phê, cô bé đột nhiên đọc những lá thư dán trên cửa sổ. Lúc đó, chị Sarah nghĩ con mình chỉ đơn giản là đang nhớ lại những gì bé xem trên chương trình của trẻ em.

Đến khi Elsie 18 tháng, cô bé đã có thể nói với mẹ một cuộc trò chuyện trọn vẹn. Hai tuổi rưỡi, con gái Sarah có thể viết tên mình.

Mặc dù vậy, người mẹ đang làm quản lý cho một công ty về tâm lý trẻ em luôn nghĩ con gái mình là một cô bé bình thường, hòa đồng, thích búp bê. Sarah chỉ thật sự chú ý đến khác biệt của con khi chồng cho xem chương trình về một cô bé thiên tài.

Tháng 8 năm ngoái, khi Elsie 4 tuổi 11 tháng, cô bé được kiểm tra IQ bởi một nhà tâm lý giáo dục do Mensa giới thiệu. Biết con nằm trong số 98 người có chỉ số IQ cao – nghĩa là rất thông minh, bố mẹ bé đã đăng ký để con làm thành viên của Mensa.

Một vấn đề Sarah quan tâm là tìm sách vừa đáp ứng trình độ lại phù hợp với lứa tuổi còn quá bé của con.

“Tôi đã thử cho bé đọc sách thiếu nhi vài tuần trước. Nhưng điều đó khiến Elsie gặp ác mộng. Mặc dù thông minh nhưng nó vẫn còn là một đứa trẻ”, mẹ bé nói.

Tự hào nhưng hoảng

Khi được thông báo Lillyan có chỉ số IQ 158 và là một đứa trẻ thiên tài, chị Marya 39 tuổi ở Essex, Anh đã bật khóc. Người mẹ bối rối, không biết phải xử lý thế nào.

Cô bé Lillyan có chỉ số IQ 158. Ảnh: 

Cô bé Lillyan có chỉ số IQ 158. Ảnh:

Một nhà tâm lý học khuyên chị nộp đơn xin Mensa hỗ trợ, Marya làm theo và sau sáu tuần, con gái chị được chấp nhận.

Từ lúc 9 tháng tuổi, Lillyan đã biết ký tên. Sau sinh nhật thứ hai, cô bé đã biết đếm đến hơn 200. Tuy nhiên, vợ chồng Marya không biết những đứa trẻ khác như thế nào để so sánh sự phát triển của con mình.

Năm con gái lên ba, bố mẹ cô bé cho con học mẫu giáo. Năm tuần sau, giáo viên nói chưa từng thấy một đứa trẻ nào giống con gái Marya. Cô bé có thể phân biệt số chẵn, số lẻ và có đam mê thực sự với hành tinh và thiên văn học.

“Tôi vô cùng tự hào nhưng cũng hơi hoảng vì không biết mình cần phải làm gì tiếp theo”, Marya nói.

Lo lắng con mình có thể bị tự kỷ, năm Lillyan 3 tuổi rưỡi, mẹ cô bé đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ trấn an người mẹ, cô bé chỉ đang có biểu hiện của một đứa trẻ cực kỳ thông minh.

Vào sinh nhật lần thứ 5 của con gái, vợ chồng Marya đã chi 750 bảng để nhờ một chuyên gia đánh giá về tình trạng của con. Họ mong muốn hiểu rõ hơn nhu cầu của Lillyan.

“Con bé thích đóng vai với đồ chơi của mình. Tôi để ý, khi thì con bé giả vờ rằng gấu bông và búp bê của nó tham gia thế vận hội, khi thì cả bọn làm việc trong một nhà máy bông. Lillyan yêu lịch sử và thích tìm hiểu về chế độ quân chủ ở khắp nơi trên thế giới”, mẹ bé nói.

Hiện Lillyan 6 tuổi, học năm thứ 2 tại trường tiểu học Công giáo, vượt trước một năm so với các bạn.

Người khác nghĩ tôi là một phụ huynh khoe khoang

Alannah 4 tuổi, con gái của chị Nadine George 37 tuổi ở Buckinghamshire, có chỉ số IQ là 140. Vào tháng 2 năm nay, cô bé đã trở thành thành viên thứ 2 trẻ tuổi nhất của Mensa.

Alannah say mê các con số và chữ cái. Cô bé thà xem chương trình của bộ giáo dục trẻ em trên Youtube hơn là xem chương trình thiếu nhi Peppa Pig. Từ lúc 18 tháng tuổi, Alannah đã thuộc bảng chữ cái. Tròn hai tuổi, cô bé đã có thể tự học đọc.

Bé Alannah 4 tuổi (thứ 2 từ phải sang) được xác định là thần đồng với IQ 140. Ảnh: bckonline.

Bé Alannah 4 tuổi (thứ 2 từ phải sang) được xác định là thần đồng với IQ 140. Ảnh: bckonline.

Lúc đầu, mẹ Alannah chỉ nghĩ con gái có trí nhớ tốt hoặc đơn giản là già hơn tuổi một chút. Tuy nhiên, khi bắt đầu theo dõi chặt chẽ các mốc phát triển của con, Nadine nhận ra khoảng cách giữa con mình và các bạn cùng lứa ngày càng lớn.

Tháng 1 năm nay, vợ chồng họ đã nhờ một nhà tâm lý học giáo dục hàng đầu kiểm tra trình độ của con gái. Bài kiểm tra gồm chính tả, số học, thần kinh và câu đố, kéo dài suốt 2 tiếng. Nhà tâm lý học khẳng định con gái Nadine là một thần đồng, có chỉ số IQ là 140.

“Điều đó làm chúng tôi tự hào, nhưng quan trọng nhất, nó giúp tôi hiểu về sự phát triển của con gái. Chúng tôi biết điểm mạnh của con và các lĩnh vực cần quan tâm để khơi gợi sự tò mò của con ở các lĩnh vực đó”, cô nói.

Người mẹ cho biết, hiện tại con gái rất vui vẻ khi được đi học một ngôi trường tốt. Các giáo viên rất giỏi trong việc điều chỉnh việc học, giúp Alannah được trải nghiệm và thử thách mình.

Mặt trái của việc có một đứa con thông minh, theo mẹ Nadine là họ sẽ bị cho là huênh hoang hoặc khoe khoang. “IQ phản ánh năng lực, tiềm năng học tập chứ không phải thành tích. Lý do tôi nói ra chỉ số IQ của con mình là muốn giúp các bà mẹ cũng có con có chỉ số IQ cao nhận ra sự khác biệt của con mình. Bởi sẽ thật đáng lo ngại khi bạn không biết phải xoay sở thế nào vì việc này”, Nadine nói.

Cô cho biết chồng mình có bằng tiến sĩ về kỹ thuật sinh hóa, còn cô có bằng tại Đại học Hoàng gia London. Tuy nhiên, họ cũng không chắc mình nên làm thế nào khi có một đứa con là thành viên của Mensa.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *