Home Cộng Đồng Nhà trường được tặng bức tranh Trung Quốc 2,8 triệu USD, đi kiểm tra hóa ra là hàng giả
Cộng Đồng

Nhà trường được tặng bức tranh Trung Quốc 2,8 triệu USD, đi kiểm tra hóa ra là hàng giả

Một ngôi trường đã nhận được một món quà là bức tranh Trung Quốc trị giá 2,8 triệu USD nhưng sau khi kiểm tra mới biết đó là hàng giả.

Một năm rưỡi trước, một ngôi trường tư thục nam sinh ở Oakland đã có một biến cố lớn khi một thanh niên New York, người đã hát trong dàn hợp xướng của trường khi còn nhỏ và cũng là người được thừa hưởng một số bức tranh Trung Quốc từ cha mẹ, đã quyên tặng 4 bức tranh để hỗ trợ trường học tập trung vào giáo dục âm nhạc.

Hai thẩm định viên độc lập ước tính rằng một bức tranh vẽ thác nước của Li Keran trị giá khoảng 2 triệu USD, cùng với 3 bức tranh khác được tặng trong suốt năm 2017 và 2018 của các nghệ sĩ Trung Quốc thế kỷ 20 nổi tiếng như Fu Baoshi và Shi Tao khiến tổng trị giá lên khoảng 2,8 triệu USD.

Học sinh tại Học viện Pacific Boychoir ở Oakland, California.

Đối với một trường học có ngân sách hàng năm chỉ hơn 1 triệu USD một chút thì việc nhận được số tiền quyên góp gần gấp 3 lần số tiền đó là không thể tin được, Ron Cohen, thành viên hội đồng quản trị của Học viện Pacific Boychoir Academy nói.

Nhưng tất cả đã sụp đổ vào cuối tháng 1 vừa qua, khi trường đưa những bức tranh này đến Bonhams, một công ty đấu giá mỹ thuật. Và các thẩm định viên nghi ngờ về độ xác thực của bức tranh.

“Chúng rất đẹp nhưng chúng tôi thấy chúng không phải là hàng thật. Thay vì có giá trị hàng trăm ngàn USD, chúng có thể chỉ đáng giá 500 USD. Chúng chỉ xứng đáng là một tấm poster đẹp chứ không thuộc danh mục mà các nhà sưu tập thực sự săn lùng”, các thẩm định viên nói.

Tạp chí Phố Wall đã báo cáo vào năm 2001 rằng các họa sĩ Trung Quốc thế kỷ 20 như Fu Baoshi và Li Keran đã ngày càng được yêu thích trong những năm 1990, và khi danh tiếng của họ tăng lên, thì vấn đề tranh giả cũng tăng lên.

Học viện Pacific Boychoir đã từ chối nêu tên nhà tài trợ và nói rằng ông này đã quyên góp một cách đầy thiện chí.

Theo Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *