Home Cộng Đồng Người phụ nữ Mỹ bị chỉ trích gay gắt vì miệt thị tiệm nail Việt
Cộng Đồng

Người phụ nữ Mỹ bị chỉ trích gay gắt vì miệt thị tiệm nail Việt

Alo Úc – Những lời lẽ phân biệt chủng tộc của nữ khách hàng Mỹ với các nhân viên ở một tiệm nail Việt bị phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Tiệm Bali Nail Spa ở thành phố Lutz, bang Florida. Ảnh: Google Maps

Tiệm Bali Nail Spa ở thành phố Lutz, bang Florida, Mỹ. Ảnh: Google Maps

Theo ABC Action News, sự việc xảy ra hôm 8/6, tại tiệm Bali Nail Spa ở thành phố Lutz, bang Florida, khi khách hàng trên không hài lòng với lớp sơn móng tay có giá 150 USD của mình. Từ việc dọa rằng sẽ không trả tiền và không quay lại cửa hàng này nữa, người phụ nữ xỉ vả các nhân viên lẫn bà chủ Karen Vu về khả năng ngôn ngữ của họ.

Toàn bộ cuộc cãi vã được một khách quen của tiệm nail là bà Robin L. Roether quay lại và chia sẻ lên Facebook.

“Nếu không hiểu tiếng Anh thì nên quay về nước của các cô đi”, nữ khách hàng nói trong video dài hơn 3 phút, thu hút hơn 1,1 triệu lượt xem. Tôi thực sự cho rằng các cô nên học tiếng Anh. Đừng đến nước Mỹ nếu không biết tiếng Anh hay chưa sẵn sàng học. Đó là một phần của việc đến nước Mỹ”. 

“Tất nhiên. Bà có biết là tôi thậm chí vẫn học mỗi ngày không? Đó là điều mà tôi vẫn đang tiếp tục làm”, bà Vu, người từ Việt Nam sang Mỹ định cư, đáp. Bà cũng “xin lỗi” nhiều lần để xoa dịu người phụ nữ và cố chuyển hướng câu chuyện nhưng khách hàng này vẫn tiếp tục mắng nhiếc.

“Các cô phát âm thật khó chịu, ngôn ngữ của các cô thật kinh khủng. Nghe cứ như các cô sinh ra từ con cua vậy”, người này nói. “Nếu đến tiệm làm móng, tôi muốn họ phải nói được tiếng Anh để họ có thể hiểu những gì tôi muốn. Các cô nên học lại ABC đi”.

Đến lúc này, một người bạn đi cùng bà Roether cảm thấy không thể chấp nhận được nữa nên đã lên tiếng can thiệp và cũng bị khách hàng trên chửi bới.

Nữ khách hàng (ngồi ở bàn) mắng nhiếc trong khi bà chủ Karen Vu cố gắng xin lỗi và xoa dịu. Ảnh: Facebook

Nữ khách hàng (ngồi ở bàn) mắng nhiếc trong khi bà chủ Karen Vu cố gắng xin lỗi và xoa dịu. Ảnh: Facebook

Trong một video khác về vụ cãi vã, thu hút gần 900.000 lượt xem, nữ khách hàng còn nói với bà Vu rằng mình đang hẹn hò với một “cố vấn tin tức của Kênh 113” và dọa sẽ tố bà chủ gốc Việt “vi phạm luật”. 

Theo bà Vu, người phụ nữ này là một khách hàng đã nhiều lần tới Bali Nail làm đẹp. Vu cho rằng bà này đã “làm tổn thương nhiều người” và rất lấy làm tiếc về điều đó. Mở tiệm nail đã 10 năm nay, bà cho hay đây là lần đầu tiên đối mặt với sự phân biệt chủng tộc.

“Các khách hàng là bạn thân nhất của tôi. Tôi đã cố gắng giúp bà ấy đẹp hơn, làm cho bà ấy bình tĩnh nhưng bà ấy vẫn tiếp tục”, bà Vu nói.

Trên mạng xã hội, nhiều người chỉ trích gay gắt sự miệt thị chủng tộc của nữ khách hàng trên và bày tỏ sự ủng hộ với tiệm nail Việt. Theo bà Vu, ít nhất 3 người đã đến salon và tặng cho bà số tiền mà người khách nọ từ chối trả. 

Nhiều người khác gọi điện, tặng hoa, bánh cho bà Vu khiến bà rất cảm động. Một người tên là Jennifer Verge đã lái xe 30 phút đến salon để tặng tiền bo sau khi xem các video. 

“Tôi chỉ muốn đến đây, nói với họ rằng họ không xứng đáng bị đối xử theo cách như vậy, dù là từ người phụ nữ đó hay bất kỳ ai khác”, cô nói và thêm rằng sự việc là “không chấp nhận được”.

Theo Vnexpress