Home Cộng Đồng Người Nhật không sống ở Mỹ từ lâu vẫn nhận 1.400 USD hỗ trợ
Cộng Đồng

Người Nhật không sống ở Mỹ từ lâu vẫn nhận 1.400 USD hỗ trợ

Một số công dân Nhật bất ngờ nhận được 1.400 USD tiền hỗ trợ trong đại dịch COVID-19 của Mỹ, dù họ không còn sống ở Mỹ từ lâu.

Theo tuần báo Nikkei Asia ngày 17-5, các công dân Nhật Bản bất ngờ nhận được tiền hỗ trợ này dù đã rời Mỹ một thời gian dài.

Vài người trong số họ đã lên mạng chia sẻ cảm giác bất ngờ khi nhận được tiền từ Bộ Tài chính Mỹ.

Khoản tiền 1.400 USD là mức hỗ trợ trong gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt hồi tháng 3-2021.

Theo đó, những khoản hỗ trợ này sẽ được gửi đi dựa trên thu nhập theo hồ sơ kê khai thuế của công dân và thường trú nhân tại Mỹ.

Một số người Nhật bất ngờ nhận được 1.400 USD hỗ trợ trong dịch COVID-19 của Mỹ, ngay cả khi họ không còn sống ở Mỹ từ lâu – Ảnh: NIKKEI ASIA

Sở Thuế vụ (IRS) Mỹ quy định những người không phải công dân Mỹ và không sống tại Mỹ trong năm 2021 sẽ không đạt tiêu chuẩn để nhận hỗ trợ.

Nikkei cho biết các công dân Nhật bất ngờ nhận được khoản tiền trên dường như đều từng sống tại Mỹ trước khi thỏa thuận an sinh xã hội giữa hai nước có hiệu lực vào tháng 10-2005. Thỏa thuận này giúp công nhân Nhật dễ dàng nhận các hỗ trợ an sinh xã hội sau khi về nước.

Trước khi có thỏa thuận trên, người Nhật làm việc tại Mỹ bắt buộc đóng góp vào chương trình an sinh xã hội của Mỹ, vì vậy IRS vẫn còn lưu thông tin của họ.

Dù IRS tuyên bố chỉ lấy các thông tin khai thuế mới nhất, những người không khai thuế cho Mỹ trong nhiều năm có thể vô tình nhận được hỗ trợ vì nằm trong danh sách do Sở An sinh xã hội Mỹ (SSA) tổng hợp.

Phản hồi Hãng tin Reuters, SSA cho biết đã lập ra nhiều danh sách khác nhau về đối tượng được nhận trợ cấp cả ở Mỹ và nước ngoài.

Kế hoạch giải cứu của ông Biden chi hơn 410 tỉ USD cho các khoản hỗ trợ cá nhân. Chính quyền Mỹ đã phân phối khoảng 388 tỉ USD trong đó tính tới đầu tháng 5, tức hơn 90% các khoản hỗ trợ đã được giải quyết chỉ trong vòng 2 tháng.

Theo Nikkei, các nhầm lẫn tương tự cũng đã xảy ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, sau khi ông phê duyệt hai đợt hỗ trợ cá nhân là 1.200 USD và 600 USD trong năm 2020.

Thời điểm đó, truyền thông Mỹ đưa tin một số người ngoại quốc đang sống tại nước ngoài cũng nhận được tiền hỗ trợ.

Một cơ quan kiểm toán chính phủ đã ghi nhận tổng cộng 34 triệu USD đã được gửi tới các địa chỉ không phải ở Mỹ, tính đến cuối tháng 5-2020. Tuy nhiên, con số này bao gồm cả khoản chi cho công dân Mỹ sống ở nước ngoài.

IRS cho biết những công dân nước khác nhận được khoản hỗ trợ nên hoàn trả, nhưng từ chối bình luận về hình phạt với những ai đã sử dụng khoản tiền đó.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *