Home Cộng Đồng Nghiên cứu mới ở Úc: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ!
Cộng Đồng

Nghiên cứu mới ở Úc: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ!

Đây là kết luận của nghiên cứu kéo dài 37 năm trên 25.000 thanh thiếu niên ở nước Úc.

Các nhà nghiên cứu ở Úc phát hiện ra rằng, những đứa trẻ hỗn hào và cư xử tồi tệ có nhiều khả năng sẽ bị chứng mất ngủ hành hạ khi về già.

Nghiên cứu của trường Đại học Flinders ở Úc đã thu thập và phân tích dữ liệu từ 25.000 thanh thiếu niên trong hơn 30 năm liền (đến khi 42 tuổi).

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ có vấn đề về cách cư xử từ 5 tuổi, có khả năng bị mất ngủ cao hơn người khác tới 40%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tương tự, 28 hoặc 67% bị mất ngủ nếu họ thể hiện sự hỗn hào từ tuổi 16.

Khoa học nói rằng: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ! - Ảnh 1.

Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ!

Những hành vi bất hảo được liệt kê trong nghiên cứu bao gồm: Nói dối, không vâng lời, bắt nạt, ăn cắp, đập phá, đánh nhau và hiếu động đến mức khó kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Flinders tin rằng, hành vi từ thuở nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất lẫn tinh thần trong những năm tháng sau này của mỗi người. Và rõ ràng, sức khỏe tâm thần không ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của giấc ngủ.

Nghiên cứu kéo dài hơn 37 năm này đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Theo ước tính, tỉ lệ mất ngủ ở con người hiện đại khá cao: Cứ 3 người trưởng thành thì 1 người thường xuyên “nửa đêm vỗ gối”.

Việc này chủ yếu gây ra bởi căng thẳng, rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc uống bia rượu, cà phê vào lúc chiều muộn.

Giáo sư Robert Adams, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết phát hiện này có thể giúp chúng ta ngăn ngừa sớm việc mất ngủ của con người trong tương lai – bằng cách uốn nắn và điều chỉnh hành vi của con trẻ ngay từ bây giờ.

Khoa học nói rằng: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ! - Ảnh 2.

Tiến sĩ Yohannes Adama Melaku, tác giả chính, cho biết đây được cho là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ bất lợi giữa các vấn đề hành vi và chứng mất ngủ.

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

Nữ giới bị mất ngủ nhiều hơn nam giới, nhất là ở tuổi gần mãn kinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, ví dụ như thay đổi về hormone. Càng lớn tuổi thì nguy cơ mất ngủ càng cao.

Theo Daily Mail

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *