Home Tin Nước Úc Người Úc bị đánh đập khi đến sân bay Kabul
Tin Nước Úc

Người Úc bị đánh đập khi đến sân bay Kabul

Nhiều công dân Úc cho biết các tay súng Taliban sử dụng bạo lực để ngăn họ đến sân bay Kabul và rời khỏi Afghanistan.

Chiều 19/8, chính phủ Úc thông báo công dân, và những người có thị thực của nước này ở Afghanistan đến sân bay Kabul để rời khỏi nước này.

Tuy nhiên, nhiều công dân Úc ở Afghanistan cho biết họ bị lực lượng Taliban cản đường đến sân bay Kabul. Một số người còn bị hành hung bằng vũ khí và roi khi xuất trình giấy tờ, theo Guardian.

Trước đó, Taliban đã hứa hẹn rằng những người mong muốn rời khỏi Afghanistan sẽ có thể “thượng lộ bình an”. Tuy nhiên, lực lượng này đã chặn lối vào sân bay, chỉ cho phép một vài người thông qua, đánh đập và thậm chí nổ súng vào nhóm người đang muốn vào sân bay.

Hiện tại, Taliban đã kiểm soát được hầu hết Afghanistan, trừ thung lũng Panjshir, và quản lý biên giới đất liền của nước này. Điều đó có nghĩa rằng sân bay Kabul là lối ra duy nhất khỏi Afghanistan.

Tuy Mỹ đã kiểm soát bên trong sân bay Kabul, sau vụ hỗn loạn trên đường bay vào ngày 16/8, Taliban vẫn nắm kiểm soát các tuyến đường bên ngoài.

Taliban ngan dan Australia di tan anh 1
Taliban không cho công dân Úc ở Afghanistan đến sân bay Kabul. Ảnh: Guardian.

Bà Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc, cho biết: “Chúng tôi lo ngại về việc Taliban sử dụng vũ trang để kiểm soát đám đông tại sân bay. Có thể nói rằng đây là một hoàn cảnh rất phức tạp và khó khăn”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ vầ hỗ trợ công dân và người có thị thực Úc ở Afghanistan vượt qua được các chốt kiểm soát và vào sân bay”, bà cho biết.

Ông Wes Hennessy, một cựu quân nhân của lực lượng đặc biệt, cho biết Úc di tản công dân quá chậm trễ.

“Dù quyết định này do Bộ Quốc phòng hay do Chính phủ thì Úc đã chậm chân”, ông nói. “Thay vào đó, chúng ta chờ đến khi Kabul bị chiếm và truyền thông đại chúng quay cảnh tưởng hỗn loại nơi đây”.

Ông cho rằng chính phủ Úc nên nỗ lực hơn trong việc hỗ trợ những người ở Kabul trốn thoát.

“Hãy cho người đến đây”, ông nói. “Hãy tập trung những người Úc và Afghanistan ở đây lại, rồi đưa họ rời đi an toàn”.

Chuyến bay sơ tán công dân đầu tiên của Úc đã đưa 26 người rời khỏi nước này vào ngày 18/8.

“Việc chuyến bay đó chỉ giải cứu được 26 người là một sự hổ thẹn quốc gia. Các nước đồng minh của Úc đang vận dụng hết nhân lực và máy bay nước họ để chở người dân. Lực lượng Quốc phòng Úc chắc chắn có khả năng làm như vậy”, ông Hennessy cho biết.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...