Mỹ nghi Trung Quốc tấn công mạng lấy dữ liệu vắc xin Covid-19

Cục Điều tra Liên bang và Bộ An ninh Nội địa Mỹ sắp ra cảnh báo về việc các tin tặc và gián điệp giỏi nhất của Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nghiên cứu của Washington để phát triển vắc xin Covid-19.

Theo New York Times, bản dự thảo về cảnh báo công khai do Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ dự kiến đưa ra trong vài ngày tới, cho biết Trung Quốc đang tìm cách chiếm đoạt “tài sản trí tuệ và dữ liệu y tế cộng đồng có giá trị liên quan tới vắc xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm thông qua những hình thức trái phép”.

Cảnh báo của Mỹ tập trung vào những hành động tấn công mạng do “các nhân tố phi truyền thống” thực hiện. Đây là cách chính quyền Tổng thống Donald Trump gọi các nhà nghiên cứu và sinh viên được triển khai để đánh cắp dữ liệu từ các phòng thí nghiệm tư nhân cũng như phòng thí nghiệm chuyên môn.

Một bệnh nhân được đưa ra ngoài bệnh viện Lenox Hill ở Manhattan, Mỹ. (Ảnh: Rex)

Quyết định công khai cáo buộc cụ thể nhằm vào các nhóm tin tặc Trung Quốc là một phần trong chiến lược răn đe quy mô lớn hơn với sự tham gia của Bộ Chỉ huy Mạng và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Theo thẩm quyền về luật pháp do Tổng thống Trump thông qua gần 2 năm trước, các cơ quan của Mỹ có quyền can thiệp sâu vào các mạng lưới của Trung Quốc cũng như các mạng lưới khác để đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Cảnh báo trên là động thái tiếp theo trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát của dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây cho biết có “bằng chứng to lớn” cho thấy virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – nơi khởi phát dịch từ cuối năm 2019.

Ông Pompeo hồi tháng 4 từng cảnh báo “mối đe dọa lớn nhất với Mỹ là phải đảm bảo có đủ nguồn lực để bảo vệ Mỹ khỏi các vụ tấn công mạng của Trung Quốc”.

Theo báo cáo của tổ chức toàn cầu CTI gồm 1.400 chuyên gia an ninh mạng đang hợp tác với chính phủ Mỹ, Trung Quốc “có thể thu thập các thông tin liên quan tới Covid-19 mà nước này không có, nếu họ tin rằng ai đó đang điều chế vắc-xin hoặc họ có thể lợi dụng đại dịch để đánh cắp bất cứ loại thông tin nào”.

Một số quan chức liên bang Mỹ cũng nghi ngờ khả năng Trung Quốc tấn công mạng để tìm kiếm các dữ liệu về Covid-19 trong bối cảnh cả thế giới đang chạy đua để phát triển vắc xin Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

“Trung Quốc từ lâu đã có truyền thống thực hiện các hành vi xấu trong lĩnh vực không gian mạng, do vậy việc họ theo dõi các tổ chức trọng yếu liên quan tới ứng phó đại dịch Covid-19 của Mỹ không phải là điều bất ngờ”, Christopher Krebs, giám đốc Cơ quan An ninh mạng và An ninh hạ tầng Mỹ, cho biết.

Ông Krebs khẳng định Cơ quan An ninh mạng và An ninh hạ tầng sẽ “bảo vệ quyết liệt các lợi ích” của Mỹ.

Tuần trước, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh và Cơ quan An ninh mạng và An ninh hạ tầng Mỹ đã đưa ra cảnh báo chung rằng, “các cơ quan chăm sóc y tế, các công ty dược phẩm, các tổ chức nghiên cứu y khoa, học thuật và các chính quyền địa phương” có thể trở thành mục tiêu tấn công mạng liên quan tới Covid-19.

Các chuyên gia đã phát hiện những cách thức đánh cắp mật khẩu của tin tặc khi tìm cách truy cập các tài khoản thông qua những mật khẩu thường xuyên được các cơ quan chăm sóc y tế và các tổ chức nghiên cứu y tế sử dụng.

Mặc dù cảnh báo chung không đề cập cụ thể tới bất kỳ nước nào, nhưng một số chuyên gia cho rằng tin tặc Trung Quốc có thể là một trong số đối tượng mà Mỹ – Anh muốn đề phòng.

Theo chuyên gia Justin Fier tại công ty an ninh mạng Darktrace, các đối tượng tin tặc tiến hành việc thu thập thông tin tình báo quy mô lớn nhằm vào các cuộc nghiên cứu về thuốc, các đơn đặt hàng thiết bị bảo hộ cá nhân cũng như cách ứng phó với dịch để xem nước nào đang đạt được tiến triển trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín