Home Cộng Đồng Lo sợ gia tăng sau tin nhà tang lễ Vũ Hán mua 5.000 bình tro cốt
Cộng Đồng

Lo sợ gia tăng sau tin nhà tang lễ Vũ Hán mua 5.000 bình tro cốt

Trong khi số người chết vì virus ở Vũ Hán theo thống kê chính thức chỉ hơn 2.500, một nhà tang lễ ở thành phố đã đặt mua 5.000 bình đựng tro cốt, khiến dư luận hoang mang.

Các nhà tang lễ ở Vũ Hán đặt mua hàng nghìn bình đựng tro cốt, nhiều hơn số người tử vong vì virus corona theo thống kê chính thức tại thành phố, làm dấy lên nỗi sợ số người chết trên thực tế cao hơn báo cáo của giới chức.

Trong bài viết đăng tải cuối tuần qua, tạp chí Caixin dẫn lời một tài xế xe tải cho hay anh đã giao khoảng 5.000 bình đựng tro cốt trong hai ngày 25-26/3 đến nhà tang lễ ở quận Hán Khẩu, một trong 8 cơ sở như vậy tại Vũ Hán.

Lo so gia tang sau tin nha tang le Vu Han mua 5.000 binh tro cot hinh anh 1 tangle.jpg
Người dân Vũ Hán đi nhận tro cốt người thân. Ảnh: Weibo.

Số liệu chính thức công bố vào tháng 6

Một tấm ảnh được đăng tải kèm bài viết cho thấy rõ ràng 3.500 bình đựng tro cốt được để trên sàn nhà tang lễ này. Theo báo cáo chính thức, Vũ Hán có 2.535 người tử vong vì dịch bệnh.

Sau thông tin trên, một quan chức tại Cục Dân chính Vũ Hán hôm 30/3 nói tổng số người chết sẽ được công bố vào tuần thứ 2 của tháng 6 như đã định, và thành phố không có kế hoạch thay đổi thời gian, theo South China Morning Post.

Từ ngày 23/1, thành phố 11 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus, biện pháp bao gồm việc đình chỉ hoạt động của toàn bộ nhà tang lễ cũng như việc tổ chức đám ma.

Kết quả là đến tuần trước, các gia đình mới có thể nhận tro cốt của người thân khi các nhà tang lễ bắt đầu xử lý số thi thể tồn đọng. Hình ảnh người dân xếp hàng dài trước các nhà tang lễ và nghĩa trang công cộng ở Vũ Hán được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Lo so gia tang sau tin nha tang le Vu Han mua 5.000 binh tro cot hinh anh 2 1585232722922925_840_560.jpg
Xe tải chở bình đựng tro cốt đến nhà tang lễ ở Hán Khẩu hôm 26/3. Tài xế nói với Caixin rằng trong 2 ngày 25 và 26/3, mỗi ngày xe chở đến đây 2.500 bình. Ảnh: Caixin.
Lo so gia tang sau tin nha tang le Vu Han mua 5.000 binh tro cot hinh anh 3 1585234548996922_840_560.jpg
Bình đựng tro cốt trên sàn nhà tang lễ ở Hán Khẩu. Theo Caixin, mỗi lô có 500 bình, tổng cộng 7 lô trên sàn. Ảnh: Caixin.

Tại nhà tang lễ ở Hán Khẩu hôm 25/3, anh Tim Wang đã phải chờ cả buổi sáng để lấy được tro cốt của mẹ mình. Anh cho biết người đến xếp hàng dài hàng trăm mét bên ngoài nhà tang lễ với sự im lặng bao trùm.

“Tôi đoán người Vũ Hán không còn nước mắt để khóc nữa”, quản lý IT 41 tuổi nói với SCMP.

Caixin nói có thể số người đã qua đời vì virus nhiều hơn con số chính thức. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng thống kê tử vong chính thức không tính đến những người đã chết trước khi được xét nghiệm virus và những người có thêm các bệnh khác.

“Hỗn loạn và rối ren”

Nhân viên y tế được phỏng vấn cho biết nhiều bệnh nhân đã được yêu cầu về nhà trong những ngày đầu dịch bệnh khi hệ thống bệnh viện tại Vũ Hán bị quá tải.

Theo Cục Dân chính Vũ Hãn, đã có 56.007 người chết được hỏa thiêu tại Vũ Hán trong quý 4 năm 2019, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2018 và khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2017. Báo cáo không nêu lý do cụ thể cho sự gia tăng này.

Một cán bộ cấp quận ở Vũ Hán hôm 30/3 cho biết đã có “sự hỗn loạn và rối ren” xảy ra trong giai đoạn từ giữa tháng 1 đến tháng 2, và một số bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus đã không được đưa vào thống kê chính thức.

Lo so gia tang sau tin nha tang le Vu Han mua 5.000 binh tro cot hinh anh 4 tangle.jpeg
Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể một người nghi ngờ nhiễm virus corona từ một khu nhà ở tại Vũ Hán hồi đầu tháng 2. Ảnh: AP.

Cán bộ này, đề nghị giấu tên, cho biết những con số thống kê sau đó – được công bố sau khi Bắc Kinh cử đội ngũ giám sát đến Vũ Hán và thay thế lãnh đạo của thành phố – về cơ bản là chính xác.

Hồi giữa tháng 2, Bắc Kinh đã cử ông Vương Trung Lâm, người khi đó là bí thư thành phố Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông, đến làm bí thư tại Vũ Hán. Ông Vương đã ra lệnh cán bộ các quận huyện cấp dưới xác định mọi trường hợp nghi ngờ và đưa đi cách ly.

Cán bộ trên nói “không có lý do nào để ông Vương che giấu số người chết thực sự vì những người tiền nhiệm của ông đã gây ra sự rối ren”.

“Việc phơi bày toàn bộ vấn đề là lợi ích của ông ấy để ông ấy có thể khởi đầu một cách sạch sẽ và yêu cầu chính quyền trung ương hỗ trợ”, cán bộ này nói.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng kêu gọi cán bộ, quan chức “công khai, minh bạch” trong việc cung cấp thông tin về dịch bệnh.

“Công khai và minh bạch có nghĩa là mọi ca nhiễm mới đều phải được báo cáo ngay khi phát hiện, báo cáo ngay khi xảy ra. Không được che giấu hay báo cáo không đầy đủ”, ông nói trong một cuộc họp Quốc vụ viện.

Trong khi các ca bệnh đầu tiên được Trung Quốc chính thức công bố là vào tháng 12, truyền thông cho rằng những ca nhiễm virus sớm nhất có thể đã xuất hiện vào giữa tháng 11 và lây lan nhanh chóng sau đó.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *