Một tờ báo của Úc bị chỉ trích vì tranh biếm hoạ Biden – Harris

Tờ The Australian bị lên án phân biệt chủng tộc vì bức vẽ biếm họa mô tả cảnh Biden gọi “phó tướng” Harris là “cô bạn da màu bé nhỏ”.

Bức vẽ của tác giả Johannes Leak trên tờ The Australian, thuộc sở hữu trùm truyền thông Rupert Murdoch, đã mô tả cảnh ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden tươi cười gọi “phó tướng” Kamala Harris là “người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành ứng viên của đảng lớn”.

Bức vẽ này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích rộng rãi. “Đó là hành động xúc phạm và phân biệt chủng tộc”, Andrew Giles, chính trị gia Công đảng Úc đăng trên Twitter hôm 14/8.

“Nếu The Australian còn tôn trọng phép lịch sự và sự chuẩn mực, họ phải xin lỗi ngay lập tức và không bao giờ xuất bản những bức vẽ hoạt hình như thế này nữa”, cựu lãnh đạo cơ quan tư pháp Úc Mark Dreyfus cho biết.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và “phó tướng” Kamala Harris tại Wilmington, bang Delaware, Mỹ, hôm 12/8. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Tổng biên tập The Australian, Christopher Dore, đã bảo vệ bức vẽ và cho biết tác giả Leak chỉ đang chế giễu chính lời nói của Biden. Ông khẳng định bức vẽ trên The Australian nhằm mục đích chế nhạo chính trị bản sắc và phê phán phân biệt chủng tộc, chứ không hề cổ suý nó.

“Từ ‘cô bạn da màu bé nhỏ’ thuộc về Joe Biden chứ không phải Leak. Nó được ứng viên tổng thống Dân chủ thốt lên khi ông ta chỉ định Kamala Harris là ứng viên phó tổng thống. Ông ấy đã lặp lại những từ này trên Twitter ngay sau đó”, Dore cho biết.

Leak hiện chưa bình luận về sự việc.

Một ấn phẩm khác của trùm truyền thông Murdoch cũng từng đối mặt chỉ trích vào năm 2018 vì một bức vẽ biếm họa ngôi sao quần vợt Serena Williams. Nhiều người tố đó là bức vẽ phân biệt chủng tộc, song cơ quan giám sát truyền thông Úc đã bác cáo buộc này.

Kamala Harris, 55 tuổi, là phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên trở thành ứng viên phó tổng thống. Harris được mệnh danh là “người phá vỡ các rào cản”. Cha mẹ bà đều là người nhập cư vào Mỹ. Cha bà đến từ Jamaica còn mẹ bà đến từ Ấn Độ. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm tổng chưởng lý California và là phụ nữ da màu thứ hai trở thành thượng nghị sĩ Mỹ.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín