Home Cộng Đồng Số lượng người SIÊU giàu ở Việt Nam tăng nhanh
Cộng Đồng

Số lượng người SIÊU giàu ở Việt Nam tăng nhanh

(www.Alouc.com) – Số người siêu giàu trên thế giới được dự báo sẽ tăng mạnh trong thập niên tới, theo báo cáo thường niên của Knight Frank Wealth Report, trong đó, mức tăng ở Việt Nam sẽ có tỷ lệ tăng cao nhất.

Bản báo cáo được Knight Frank, hãng chuyên tư vấn bất động sản có trụ sở tại Anh, thực hiện, nói rằng số những người có khối tài sản từ 30 triệu đô la trở lên trên toàn cầu sẽ tăng thêm 43% trong 10 năm tới, đạt 275.740 người, nhanh hơn nhiều so với mức tăng dân số trong cùng thời kỳ.

Ước tính tại Á châu tính đến 2026, số lượng người siêu giàu sẽ tăng gần gấp đôi, đạt hơn 88 ngàn người.

 

Theo bản báo cáo, lượng người siêu giàu ở Việt Nam, hiện mới chỉ là một cộng đồng nhỏ, được dự đoán là sẽ tăng lên 170% trong 10 năm tới, đạt 540 người, trong lúc tỷ lệ này ở Trung Quốc và Ấn Độ là 140% và 150%.

Nếu chỉ tính số người có tài sản trị giá hàng triệu đô la tại Việt Nam, tuy chưa đạt mức siêu giàu 30 triệu, thì con số được dự đoán sẽ tăng vọt, từ 14.300 lên 38.600 người trong cùng thời kỳ.

Tỷ lệ 170% chưa phải là mức tăng nhanh nhất Việt Nam từng đạt được.

Trong thời gian 2000-2006, giới siêu giàu đã tăng tới 320%, cũng là tỷ lệ cao nhất thế giới.

Cùng thời kỳ này, tỷ lệ tại Ấn Độ là 290%, và Trung Quốc là 281%, theo bản báo cáo của Knight Frank.

Tuy tăng cao về con số triệu phú, Việt Nam còn đứng sau Trung Quốc rất xa về con số tỷ phú.

Một báo cáo hồi tháng 10/2016 cho hay Trung Quốc có 594 tỷ phú – vượt trên cả Hoa Kỳ (535 người) – với ông Vương Kiện Lâm, đứng đầu danh sách khi đó nhờ khối tài sản 32,1 tỷ đôla.

Tuy nhiên chưa có người Trung Quốc nào lọt vào danh sách 20 người giàu nhất thế giới.

 

Một yếu tố quan trọng tác động tới việc thay đổi thu nhập trong năm 2016 là do kết quả hoạt động của các thị trường chứng khoán, tính trên giá trị tiền đô la Mỹ, theo Andrew Amoils, Giám đốc Nghiên cứu của New World Wealth, một hãng chuyên nghiên cứu thị trường toàn cầu.

“Tại nhiều quốc gia, hoạt động này trong năm 2016 mạnh hơn nhiều so với 2015,” bản báo cáo của Knight Frank trích dẫn lời Amoils.

Việt Nam đã có một thị trường hàng hóa phục vụ người giàu và siêu giàuViệt Nam đã có một thị trường hàng hóa phục vụ người giàu và siêu giàu

 

Bản báo cáo cũng dẫn nguồn World Bank, theo đó đánh giá quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong thời gian 25 năm qua là “đáng kể”, với việc các cải tổ kinh tế và chính trị đã được chuyển hóa thành mức thu nhập được nâng cao.

Tuy World Bank cảnh báo rằng Việt Nam có thể dễ bị tổn thương trước các cơn sốc kinh tế và môi trường, nhưng viễn cảnh kinh tế vẫn khá tốt, với mức tăng trưởng GDP trung bình đạt khoảng 6% từ nay cho tới 2020.

“Chúng tôi trông đợi là số lượng các triệu phú Việt Nam sẽ tăng mạnh nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc y tế, trong ngành sản xuất và lĩnh vực dịch vụ tài chính,” ông Amoils nói.

Các triệu phú đô la không chỉ giữ tiền trong ngân hàng, theo bản báo cáo, mà tính trung bình họ để 24% tài sản vào các khoản đầu tư bất động sản.

Tất nhiên, ‘bất động sản’ được nhắc tới ở đây không bao gồm một hoặc hai căn nhà họ dùng để ở.

Gần một phần ba có kế hoạch đầu tư vào các bất động sản ở nước ngoài trong thời gian hai năm tới.

Dòng tiền từ nước ngoài đổ vào trong những năm gần đây đã dẫn tới việc giá bất động sản tăng mạnh tại một số thành phố được giới nhà giàu ưa thích ở Canada, Australia, New Zealand và Anh Quốc.